Lao động TQ đánh dân bản xứ ở Algeria

Lao động người Trung Quốc
Image caption Công nhân Trung quốc đang có mặt tại nhiều dự án xây dựng tại Algeria.

Khoảng 100 dân địa phương và lao động Trung Quốc với dao và gậy sắt trong tay vừa choảng nhau tại thủ đô Algiers.

Hãng tin Reuter trích lời một nhà ngoại giao Trung Quốc nói mười người Trung Quốc bị thương. Hai cửa tiệm của người Hoa bị cướp bóc trong trận đụng độ.

Bạo lực bùng phát sau khi chủ tiệm bản xứ cãi lộn với người mua đồ tại quận Bab Ezzouar của thủ đô Algiers.

Tỷ lệ thất nghiệp cao trong dân số Algeria đã gây ra sự bực tức đối với lao động nhập cư, những người chấp nhận việc làm với đồng lương thấp.

Một chủ tiệm tạp hóa cho hãng Reuters hay vụ đánh lộn xảy ra sau khi ông bất đồng với khách hàng Trung Quốc, vốn là dân lao động nhập cư.

Abdelkrim Salouda, 31 tuổi, nói: "Tôi nói ông ta không đậu xe trước cửa tiệm. Vậy mà ông ấy xỉ vả tôi. Tôi đấm mạnh một cái. Tưởng thế mà xong. Nào ngờ 30 phút sau ông ta kéo tới một nhóm người chừng 50 người Hoa. Thật may mắn khi tôi còn sống.”

Algieria là nền kinh tế lớn thứ ba tại lục địa Phi châu. Doanh nghiệp nước này nói rằng họ phụ thuộc vào lao động Trung Quốc, nhất là trong lĩnh vực xây cất. Theo họ, người Hoa làm khéo hơn và nhận lương thấp hơn công nhân bản địa.

Theo thống kê chính thức hiện có khoảng 35.000 công nhân Trung Quốc đang làm việc tạiAlgeria.

Theo hãng AFP, khoảng 8.000 người làm trong lĩnh vực xây dựng. Chỉ riêng tại quận Bab Ezzouar, công nhân Trung Quốc đang xây hơn một chục dự án.

Một nhân viên ngoại giao thuộc tòa đại sứ Trung Quốc nói ông chờ mong chính quyền Algeria sẽ điều tra vụ việc. Ông nói thêm vụ xô xát sẽ không ảnh hưởng đến quan hệ giữa hai nước.

Ông Ling Jun nói: "Tình bằng hữu giữa Trung Quốc và Algeria hiện giờ khá mạnh. Sự cố này không hề lay chuyển mối liên hệ giữa hai quốc gia.”

Tin liên quan