Nhắc lại xung đột Nga - Gruzia 2008

Image caption Cuộc chiến hồi tháng 8/2008 đã tàn phá nhiều cơ sở hạ tầng của Gruzia

Một hôm trước ngày kỷ niệm một năm cuộc chiến giữa Nga và Gruzia, tổng thống Mikhail Saakashvili của Gruzia nói với báo chí về nỗi sợ bị Nga tấn công.

Trong lúc đó, đa số dư luận Nga vẫn cho rằng việc tổng thống Medvedev đưa quân vào Gruzia năm ngoái là đúng và có ý kiến tại Anh coi chính sách của các cường quốc Phương Tây với Gruzia là một thất bại. Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với đài BBC, tổng thống Mikhail Saakashvili của Gruzia nói ông không hề tiếc vì đã đưa quân vào vùng Nam Ossetia tháng 8 năm ngoái, hành động đã khiến Nga trả đũa bằng cuộc chiến kéo dài năm ngày vào sâu lãnh thổ Gruzia, nước trước đó thuộc Liên Xô. Ông Saakashivili nói ông sẽ không bao giờ né tránh bổn phận kể cả khi rơi vào tình thế vô vọng, là bảo vệ đất nước khỏi bị tàn phá, khỏi bị xâm lăng.

Ông cũng nói về quyền tự do của mỗi dân tộc và trách nhiệm của mỗi chính phủ phải làm sao để dân chúng của họ tồn tại, vượt qua và tự vệ. Tuy thế, ông cũng nói nếu xảy ra một cuộc chiến mới thì đó là cơn ác mộng. Cuộc chiến chỉ 5 ngày 7/08 năm ngoái đã tàn phá nhiều cơ sở hạ tầng, đường xá, bến cảng của Gruzia khi quân Nga trên xe tăng tiến sâu vào lãnh thổ nước cộng hòa vùng Kavkaz.

Vẫn còn căng thẳng

Image caption Tổng thống Michail Saakashvili nói 'chiến tranh' sẽ là 'ác mộng'

Hiện dọc biên giới giữa Gruzia và tỉnh ly khai Nam Ossetia vẫn căng thẳng giữa một bên là quân lính Nga, bên kia là quân Gruzia nhưng không có dấu hiệu xung đột.

Tuy vậy, điều tra dư luận Nga nói 86% công dân được hỏi vẫn ủng hộ chiến dịch đánh Gruzia và 41% người được hỏi cho rằng Nga cần tiếp tục trợ giúp nhân đạo cho Nam Ossetia. Cuộc chiến Gruzia đánh dấu bước ngoặt trong chính sách ngoại giao của Nga đối với các vùng thuộc Liên Xô cũ, và là trận chiến vào lãnh thổ nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Dmitry Medvedev.

Với Phương Tây thì chính sách ngoại giao chung như của Anh và Hoa Kỳ vẫn là ủng hộ Tbilisi. Phó tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trong chuyến thăm gần đây đến Tbilisi đã ủng hộ việc Gruzia vào khối quân sự Nato do Mỹ dẫn đầu.

Nhưng hôm nay 06/08, trên báo Anh, tờ The Guardian có bài phê phán chính sách của Phương Tây nói chung về Gruzia, bài báo cho rằng chính Tbilisi phải chịu trách nhiệm về vụ đánh vào Nam Ossetia trước.

Bài báo cũng viết Phương Tây cần phải công nhận Nam Ossetia độc lập khỏi Gruzia chứ không thể bị Gruzia dồn vào thế bí l̀a vì nguyên tắc nên cứ phải ủng hộ ông Saakashvili.

Sau cuộc chiến năm ngoái, Nam Ossetia và Abkhazia đã tuyên bố độc lập nhưng chỉ được Nga và vài ba nước công nhận.

Tin liên quan