Cập nhật: 15:00 GMT - thứ tư, 5 tháng 8, 2009

Hai phóng viên được trả tự do về đến Mỹ

Euna Lee (trái) và Laura Ling gặp lại gia đình

Hai phóng viên cuối cùng cũng được đoàn tụ với gia đình

Hai phóng viên người Mỹ được Bắc Hàn trả tự do đã gặp lại gia đình họ khi về tới Los Angeles.

Laura Ling và Euna Lee được ân xá sau khi cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton có chuyến thăm tới Bình Nhưỡng.

Hai nữ phóng viên bị kết tội đã vào lãnh thổ Bắc Hàn bất hợp pháp vào tháng Ba năm nay, và sau đó bị kết án 12 năm lao động khổ sai.

Tổng thống Mỹ, Barack Obama, khen ngợi ông Clinton đã có “nỗ lực nhân đạo phi thường” và nói ông hi vọng các gia đình đoàn tụ sẽ có thời gian tốt đẹp trong những ngày tới.

Nói chuyện tại Kenya, vợ ông Clinton là Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton chào đón hành động này, nhưng nói nó sẽ không ảnh hưởng gì tới các cuộc thương lượng đang bị bế tắc quanh chương trình nguyên tử của Bắc Hàn.

Bà Clinton nói tương lai quan hệ giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn là tùy thuộc vào Bình Nhưỡng.

‘Chấm dứt ác mộng’

140 ngày qua là thời gian khó khăn nhất và đau lòng nhất trong cuộc đời chúng tôi

Laura Ling

Hai nữ phóng viên rời Bắc Hàn trên chuyến chuyên cơ về Los Angeles với ông Clinton, sau khi lãnh đạo Bắc Hàn, Kim Chính Nhất, đưa ra lệnh ân xá đặc biệt cho họ.

Chiếc máy bay hạ cánh xuống sân bay Burbank tại Los Angeles ngay trước 6h sáng giờ địa phương (13hGMT) vào sáng nay, thứ Tư.

Kìm nén những giọt nước mắt sau khi được đoàn tụ với gia đình, Laura Ling đã nói thay mặt cho hai phóng viên, mô tả sự ngạc nhiên và vui mừng của họ khi bất ngờ được đưa đến gặp ông Clinton ở Bắc Hàn.

“Chúng tôi quá sốc. Nhưng chúng tôi cũng biết ngay là cơn ác mộng cuối cùng cũng chấm dứt”.

Cám ơn ông Clinton và nhân viên, Laura Ling nói hai người giờ đây muốn có một thời gian “riêng, yên tĩnh” với gia đình và nói họ biết ơn Bắc Hàn đã ân xá.

Cô Ling nói: “140 ngày qua là thời gian khó khăn nhất và đau lòng nhất trong cuộc đời chúng tôi”.

Hai phóng viên này bị lính biên phòng Bắc Hàn bắt khi họ đang quay video về người tị nạn Bắc Hàn cho Current TV, là công ty truyền hình mạng có trụ sở tại California, do chính cựu phó Tổng thống của ông Clinton là Al Gore đứng đầu.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.