Clinton thúc giục châu Phi dân chủ

Image caption Bà Clinton công du tới bảy nước châu Phi

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton trong chuyến công du châu Phi 11 ngày nói cải thiện dân chủ là yếu tố cốt lõi để thúc đẩy mậu dịch và phát triển cho châu lục.

Bà nói tại hội nghị thượng đỉnh ở Kenya rằng các nhà đầu tư sẽ không bỏ tiền vào nơi bất ổn dân sự và sẽ không đầu tư vào nước có lãnh đạo yếu kém. Trong thời gian công du bảy quốc gia, bà cũng sẽ hội đàm về Somalia. Giới phân tích nói chuyến công du dài ngày nhất kể từ khi bà nắm chức ngoại trưởng được xem là một phần nỗ lực của Hoa Kỳ muốn chứng tỏ rằng Châu Phi vẫn nằm trong ưu tiên về chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ.

Chuyến đi của bà diễn ra chưa đầy một tháng kể từ khi Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, người có cha sinh ra ở Kenya. Ông Obama phát biểu qua video trước các đại biểu ở Nairobi rằng ông muốn thấy có thương mại gần gũi hơn với châu Phi. Các quan chức Hoa Kỳ muốn nhấn mạnh rằng chuyến đi của bà Clinton là chuyến công du sớm nhất của bất kỳ ngoại trưởng Mỹ nào trong chính quyền từ trước tới nay. Ngoại trưởng Mỹ được trích lời nói Châu Phi có đủ điều kiện phát triển thịnh vương và tiến bộ nếu chống được tham nhũng. Bà nói "Bắt đầu bằng giải pháp cần minh bạch. Một thẩm phán nổi tiếng ở nước tôi có lần nói ánh nắng mặt trời có tác dụng tẩy uế tốt nhất. Mà Phi châu thì tràn ngập ánh nắng". Bà cũng nói rằng phụ nữ Phi châu thường bị lép vế mặc dù họ đóng vai trò quan trọng trong quá trình cải thiện kinh tế. 'Cơ hội vàng' Trước khi bà Clinton đến Kenya, tòa đại sứ Mỹ tại Nairobi ra thông cáo chỉ trích Kenya không quyết định lập tòa địa phương nhằm tìm công lý cho nạn nhân của vụ đụng độ hậu bầu cử tại nước này.

Ít nhất 1.300 người chết trong sau các vụ đụng độ hậu bầu cử tháng 12 năm 2007. Thông cáo tòa đại sứ Mỹ nói "Hoa Kỳ hết sức quan ngại về quyết định của chính phủ liên minh dường như không thành lập Tòa Đặc Biệt để xử những người gây bạo động sau bầu cử". Trong khi đó, Tổng thống Somali Sheik Sharif Sheik Ahmed nói kế hoạch của ông họp với bà Clinton ở Kenya sẽ là "một cơ hội vàng cho người dân và cho chính phủ Somalia". Bà Clinton cũng sẽ thăm Nam Phi, Nigeria, Angola, Liberia, các Cộng hòa Dân chủ Congo và Cape Verde.

Tin liên quan