Obama kêu gọi Bắc Hàn thay đổi

Ông Obama kêu gọi Bắ Hàn từ bỏ chương trình hạt nhân để cải thiện quan hệ với Mỹ
Image caption Ông Obama kêu gọi Bắ Hàn từ bỏ chương trình hạt nhân để cải thiện quan hệ với Mỹ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói nếu Bắc Hàn muốn có quan hệ khá hơn với Hoa Kỳ, họ cần từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

Ông Obama nói Bắc Hàn không nên đưa ra các động thái khiêu khích, hết lần này đến lần khác.

Phát biểu của ông Obama xuất hiện chỉ vài giờ sau khi cựu tổng thống Bill Clinton can thiệp trả tự do cho hai nhà báo Mỹ trong chuyến thăm ngắn tới Bình Nhưỡng.

Hai nhà báo này hiện đang đoàn tụ với gia đình ở California. Họ bị buộc tội xâm nhập lãnh thổ Bắc Hàn trái phép.

Xuất hiện trên kênh truyền hình MSNBC, ông Obama nói: "Chúng tôi đã nói nhiều lần, đối với Bắc Hàn, con đường duy nhất để dẫn tới cải thiện quan hệ là nước này từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

"Chúng tôi muốn thấy chính phủ Bắc Hàn hoạt động theo khung luật lệ cơ bản của cộng đồng quốc tế.”

Ván bài ngoại giao

Theo Daniel Sandford, phái viên BBC tại Washington tin trong hai ngày qua cho thấy hai nhà báo Mỹ đã được Bình Nhưỡng dùng như con chốt trong ván cờ ngoại giao.

Bình Nhưỡng rút ra khỏi đàm phán sáu bên sau khi Liên Hiệp Quốc lên án nước này trong vụ thử tên lửa hồi tháng Tư. Các nước tham gia đàm phán bao gồm Nga, Trung Quốc, Nhật, Hoa Kỳ và hai miền Triều Tiên.

Vụ thử hạt nhân ngầm cùng việc bắn thử hỏa tiễn sau đó đã khiến LHQ áp đặt lệnh cấm vận dành cho Bắc Hàn.

Phát biểu của ông Obama xuất hiện chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi máy bay chở hai phóng viên Mỹ, Euna Lee và Laura Ling, hạ cánh xuống sân bay Los Angeles. Họ đi trên chuyến chuyên cơ khởi hành từ Bình Nhưỡng với ông Bill Clinton.

Ân xá

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Chính Nhất ký lệnh ân xá đặt biệt trả tự do cho hai ký giả Mỹ. Họ bị bị tù 12 năm lao động khổ sai.

Khi hai ký giả này xuống cầu thang máy bay, rơi vào vòng tay của gia đình, nước họ mắt ngập tràn.

Cô Ling miêu tả trạng thái bất ngờ và nhẹ nhõm khi hai nhà báo được đưa tới một phòng họp và thấy ông Clinton đứng đó.

"Chúng tôi vô cùng bất ngờ. Và biết ngay rằng cơn ác mộng của cuộc đời đã đến hồi kết,

"140 ngày qua là thời gian vô cùng khó khăn và đau đớn.”

Chuyến thăm không báo trước của ông Clinton được nói tới là riêng tư. Về sau một quan chức Tòa Bạc Ốc xác nhận rằng Bắc Hàn yêu cầu ông Clinton tới Bình Nhưỡng.

Quan chức này nói tổng thống Obama biết tin về chuyến đi ngay từ ban đầu, và các đồng minh của Hoa Kỳ trong cuộc hội đàm sáu bên đã được thông báo.

Quan chức Mỹ nói chính phủ Bắc Hàn nêu yêu cầu của họ trước chuyến đi rằng ông Clinton sẽ không bàn gì về chương trình hạt nhân.

Ngoại trưởng Mỹ, Hilary Clinton nói bà chào đón tin hai nhà báo được trả tự do. Bà nói thêm giữa bà với chồng đã có cuộc điện đàm ngắn.

Tin liên quan