Gruzia kỷ niệm một năm sau cuộc chiến

Các buổi lễ diễn ra trên toàn Gruzia
Image caption Các buổi lễ diễn ra trên toàn Gruzia

Gruzia hôm nay đã có các buổi lễ để đánh dấu một năm ngày diễn ra cuộc chiến giữa Nga và Gruzia quanh vấn đề Nam Ossetia.

Các lễ bắn pháo hoa lúc nửa đêm đã diễn ra tại thủ đô Gruzia, Tbilisi, và các thành phố khác. Người ta cũng lên kế hoạch có buổi duyệt binh và thắp nến tại Nam Ossetia.

Người ta đã tổ chức một phút mặc niệm và rung chuông nhà thờ để tưởng nhớ những người thiệt mạng.

Tổng thống Nga nói quyết định tham chiến “có lẽ là một trong những quyết định khó khăn nhất, nhưng cuối cùng thì chúng tôi đã đúng”.

Trong số các sự kiện diễn ra trong ngày tại Gruzia, vài trăm người đã xếp thành hình lá cờ Gruzia trên sân của pháo đài cổ Gori, trong một buổi lễ có sự tham dự của Tổng thống Mikheil Saakashvili.

Thị trấn này bị thiệt hại nặng nhất do các đợt không kích của Nga, và sau đó bị các lực lượng Nga chiếm đóng vào năm ngoái.

‘Khó khăn nhất’

Quốc ca Gruzia vang lên khi quốc kỳ được kéo lên.

Ông Saakashvili còn tới thăm một nghĩa trang liệt sĩ tại Tbilisi để đặt vòng hoa, và có bài diễn văn trước quốc dân vào cuối ngày thứ Sáu.

Image caption Ông Saakashvili tham dự lễ tưởng niệm

Nói chuyện với BBC trước dịp lễ này, ông Saakashvili nói quyết định điều động quân vào năm ngoái là một quyết định khó khăn, nhưng nếu ông không hành động thì “chúng tôi còn chứng kiến nhiều tội ác tồi tệ hơn diễn ra”.

Ông nói ngoại giao là phương cách duy nhất để “đuổi người Nga” và thay đổi cán cân quyền lực trong khu vực.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình Nga, người tương nhiệm phía Nga cũng nói về việc đưa ra quyết định hôm 7/8/2008.

Tổng thống Dmitry Medvedev nói quyết định gửi lính Nga vào cuộc xung đột là quyết định “khó khăn nhất”.

Cuộc xung đột nổ ra vào ngày 7/8/2008, khi Gruzia tìm cách lấy lại quyền kiểm soát Nam Ossetia, sau một loạt các vụ đụng độ.

Các lực lượng Nga nhanh chóng tấn công trả đũa, và thọc sâu vào Gruzia.

Cuộc xung đột kéo dài 5 ngày, trước khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn. Nga rút quân về, nhưng xây dựng thêm thanh thế quân sự tại cả Nam Ossetia và Abkhazia.

Tin liên quan