Indonesia kiểm tra DNA xác nghi phạm

Image caption Noordin bị tình nghi có liên quan đến vụ đánh bom hai khách sạn ở Jakarta.

Cảnh sát Indonesia nói còn cần phải kiểm tra DNA trước khi kết luận liệu nghi phạm khét tiếng Noordin Mohamed Top đã bị giết hay chưa. Tin tức nói ông Noordin có mặt trong ngôi nhà ở đảo Java, nơi bị cảnh sát tấn công hôm thứ Bảy sau khi bao vây suốt 17 tiếng. Nhưng cảnh sát không xác nhận liệu thi thể tìm thấy ở đây có phải là của ông Noordin hay không. Tướng Bambang Hendarso Danuri nói: "Chúng tôi phải kiểm tra DNA trước đã." "Chúng tôi phải đợi kết quả giảo nghiệm và từ phòng thí nghiệm, vì thế chúng tôi chưa nói gì lúc này." Ông Noordin, một người Hồi giáo gốc Malaysia, bị cáo buộc liên quan tới các vụ tấn công lớn ở Indonesia trong bảy năm qua.

Trong đó có vụ đánh bom hai khách sạn ở Jakarta tháng Bảy làm chết chín người. Cảnh sát nói kế hoạch chống khủng bố ở quận Temanggung theo sau việc bắt nhiều nghi phạm trung thành với Noordin hôm thứ Sáu. Trong một vụ riêng rẽ, cảnh sát nói họ giết hai nghi phạm dân quân trong vụ bao vây một ngôi nhà ở khu vực Bekasi, gần thủ đô. Năm người khác bị bắt và 500kg thuốc nổ bị thu giữ. Tướng Bambang Hendarso Danuri nói hai người bị bắn chết vì họ sắp kích hoạt thiết bị bom cầm tay. Ông này nói đây là những kẻ sẽ đánh bom tự sát vào "các mục tiêu đặc biệt" trong hai tuần nữa. Bủa vây công xưởng Gần một ngày sau khi bao vây ngôi nhà, đơn vị đặc nhiệm chống khủng bố đã tiến vào ngôi nhà bên ngoài quận Temanggung vào lúc 0945 giờ địa phương. Mấy phút sau, sau các tiếng nổ và tiếng chạm súng, người ta thấy các sỹ quan bước ra ngoài, bỏ mũ và bắt tay nhau. Người phát ngôn cảnh sát nói họ tin rằng Noordin và hai hoặc ba đệ tử đang ở trong nhà, nhưng không thể xác nhận họ đã chết hay không.

Image caption Cảnh sát Indonesia thực hiện vụ bủa vây ngôi nhà ở Temanggung.

Nhà chức trách phong tỏa khu vực, nhưng sau đó xe cứu thương tới và chở đi hai túi đựng thi thể.

Chiều ngày thứ Sáu 7/8, phát ngôn nhân cảnh sát Nanan Soekarna nói hai người đàn ông bị câu lưu tại một công xưởng vùng Temanggung. Hai người này dẫn cảnh sát tới một ngôi nhà vắng vẻ ở cùng quận.

Các thành viên của đội chống khủng bố lập tức kéo đến và bủa vây xung quanh khu nhà.

Người ta cho rằng Noordin là kẻ tuyển mộ và cung cấp tài chính cho tổ chức dân quân Hồi giáo Jemaah Islamiah trong vùng.

Các nguồn tin nói ông này đứng đằng sau nhiều vụ tấn công khủng bố tại Indonesia. Trong đó có khách sạn Jakarta Marriott năm 2003, đại sứ quán Úc năm 2004. Và một số vụ đánh bom tại nhà hàng ở Bali năm 2005 làm cho 20 người thiệt mạng.

Cảnh sát cho hay việc truy lùng Noordin xảy ra tại trung phần Java vì người ta tin rằng vùng này là nơi tập trung mạng lưới cảm tình viên của ông ta.

Noordin hiện đang là mục tiêu tìm kiếm hàng đầu của cảnh sát Indonesia. Cảnh sát loan báo tiền thưởng 100.000 USD cho bất cứ thông tin nào dẫn đến việc bắt giữ ông này.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài