Bí ẩn về lãnh đạo Taliban

Image caption Có tin nói ông Baitullah Mehsud đã chết trong một vụ tấn công của Mỹ

Hiện còn nhiều điều chưa rõ về nhóm lãnh đạo Taliban Pakistan sau khi có tin về vụ đọ súng giữa những người có khả năng thay thế lãnh tụ Baitullah Mehsud.

Giới chức Pakistan nói họ có “bằng chứng đáng tin cậy” rằng ông Baitullah Mehsud đã chết trong một vụ tấn công của phi cơ không người lái của Mỹ.

Nhưng một chỉ huy của Taliban, Hakimullah Mehsud, cũng liên lạc với BBC để nói rằng sếp của ông còn sống và khỏe mạnh.

Nay lại đến lượt quan chức ở Islamabad nói chính ông Hakimullah cũng là một trong số người bị giết trong cuộc đấu đá giành quyền kế vị.

Nhà báo Aleem Maqbool làm cho BBC ở Islamabad nói tình hình thật sự không rõ ràng và các thông tin chỉ dựa trên lời đồn đại từ sâu trong khu vực do các nhóm vũ trang kiểm soát tại Tây Bắc Pakistan.

Chính phủ Mỹ và Pakistan thì nói các nguồn tin tình báo của họ cho rằng Baitullah Mehsud bị giết hôm thứ Tư vừa qua vì tên lửa của Mỹ.

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jim Jones nói hôm Chủ Nhật rằng quan chức Mỹ tin là ông Baitullah Mehsud đã chết.

Nguồn tin chưa kiểm chứng nói đã xảy ra một vụ đọ súng tại một cuộc họp ở mạn Nam Waziristan giữa các chỉ huy cao cấp của Taliban về việc tìm người kế vị thủ lĩnh Baitullah Mehsud.

Bộ trưởng Nội vụ Pakistan, ông Rehman Malik nói với BBC rằng chính quyền nhận được tin về một cuộc họp của các thủ lĩnh Taliban ở Nam Waziristan, mà sau đó biến thành cuộc đọ súng.

Nguồn tin chưa được kiểm chứng nói ông Hakimullah Mehsud, người phó của ông Baitullah Mehsud, đã bị giết.

Nhưng lãnh đạo Mỹ, qua lời ông Jones nói không biết điều này có thực hay không.

Ông Malik cũng nói một lãnh đạo khác của Taliban mà người ta cho là có dính líu đến vụ bắn nhau, là ông Waliur Rehman.

Tin liên quan