Bom nổ ở đảo của Tây Ban Nha

Image caption Không có thương vong trong ba vụ đánh bom hôm chủ nhật tại Tây Ban Nha

Đã có xảy ra ba vụ nổ bom trên đảo Majorca ở Tây Ban Nha sau khi có một cảnh báo được cho là của tổ chức đòi ly khai của người Basque có tên gọi là Eta, đưa ra.

Các viên chức nói rằng quả bom đầu tiên đã phát nổ trong một quán rượu có bán thức ăn ngay sát bờ biển tại thị trấn Palma de Majorca. Không một ai bị thương.

Hai vụ nổ thêm nữa đã xảy ra trong một quán ăn gần đó và tại quảng trường chính của thị trấn này. Cũng không có thương vong.

Hồi tháng qua, Eta nhận là họ có tấn công bằng bom vào Majorca giết hại hai cảnh sát viên.

Các viên chức địa phương cho biết hôm Chủ nhật 9/08, quả bom đầu tiên phát nổ trong phòng vệ sinh của một quán rượu có bán thức ăn có tên gọi La Rigoletta, tại địa danh Paseo del Portitxol, ngay sát bờ biển Can Pere Antoni.

Họ nói rằng quả bom này nhỏ và không gây ra thương vong. Tất cả thực khách đã được sơ tán và khu vực này đã được cảnh sát cô lập để lục soát.

Hiện nay chưa có chi tiết gì về vụ nổ thứ nhì, nhưng báo chí Tây Ban Nha nói rằng cảnh sát đã phá hủy quả bom này.

Laura Penn, phóng viên của kênh truyền thanh Luna Radio tại Majorca, cho đài BBC biết rằng "một gói chất nổ nhỏ đã được tìm thấy cách quả bom đầu tiên 500m không bao lâu sau đó, và đã được cảnh sát phá hủy.

Cảnh sát sau đó đã xác nhận rằng một quả bom thứ ba đã phát nổ trong một trung tâm thương mại bên dưới quảng trường chính có tên gọi là Plaza Mayor.

"Nhưng đây là một quả bom nhỏ, thậm chí còn yếu hơn hai quả bom đầu," một phát ngôn nhân cho chính quyền địa phương tại Mallorca đã nói với thông tấn xã Reuters như vậy.

Trang mạng của nhật báo El Mundo xuất bản tại Tây Ban Nha nói rằng đã cảnh báo trước khi quả bom đầu phát nổ đã được đưa ra nhân danh tổ chức Eta.

Trong lúc đó nhật báo El Pais nói rằng một công ty taxi hoạt động trong vùng Basque đã nhận được cảnh báo này.

Eta đã bị đổ lỗi là đã làm cho hơn 820 người thiệt mạng trong chiến dịch đòi một vùng tự trị cho người Basque tại Tây Ban Nha.

Trong thông báo đưa ra hồi sáng chủ nhật, Eta nói rằng chính họ đã thực hiện các vụ đánh bom trong tháng Bảy tại Palmanova, Majorca, và ba vụ khác tại Tây Ban Nha trong mùa hè làm cho ba người chết và hàng chục người bị thương.

Tổ chức Eta đang kỷ niệm năm thứ 50 ngày thành lập.

Majorca là một trong các điểm du lịch hàng đầu của Tây Ban Nha. Eta đã chọn mục tiêu đánh phá là ngành du lịch của Tây Ban Nha để gây gián đoạn cho thương mại và buộc chính phủ phải đàm phán với họ.