Fatah thay đổi lãnh đạo

Image caption Fatah trẻ trung hóa ban lãnh đạo

Kết quả sơ khởi cho biết đảng Fatah của Palestine dưới quyền chỉ đạo của ông Mahmoud Abbas đã bỏ phiếu để thay đổi tận gốc rễban lãnh đạo trong cuộc bầu cử đầu tiên từ hai thập niên.

Trong đại hội đảng tại Bethlehem ở vùng Tây Ngạn, có 15 viên chức mới được bầu vào 18 ghế của Ủy Ban Trung Ương.

Trong số này có ông Marwan Barghouti, một khuôn mặt được lòng người dân hiện đang ngồi trong nhà tù Israel, và ông Mohammed Dahlan, một nhân vật lúc nào cũng có ý kiến chống đối, không được phe Hamas ưa thích.

Đảng Fatah từ lâu nay đã tìm cách khôi phục lại thanh danh vì bị chỉ trích là tham nhũng và gây chia rẽ.

Hồi năm 2006, Hamas đánh bại Fatah trong một cuộc bầu cử, và sau đó, chiếm quyền kiểm soát dải đất Gaza.

Đem các nhân vật mới vào trong cơ quan có quyền quyết định được xem là chìa khóa của tiến trình cải cách.

Các đảng viên trẻ từ lâu nay than phiền là đảng Fatah đã bị thống trị bởi "thế hệ già nua" trưởng thành cùng thời với người sáng lập, ông Yasser Arafat, qua đời hồi năm 2004.

Reuters đưa tin rằng không đầy phân nửa của số 10 nhân vật thuộc "thế hệ lãnh đạo già nua" đã còn ngồi lại được trong Ủy Ban Trung Ương.

Khuôn mặt mới

Image caption Ông Abbas vẫn giữ chức lãnh tụ đảng Fatah từ năm 2004

Theo kết quả sơ khởi của cuộc bầu cử, đảng viên lão thành Ahmed Queria, từng là Thủ Tướng Palestine đầu tiên, nay đã mất ghế.

Vào cuối ngày thứ Ba, sẽ có loan báo thành phần của một cơ quan khác của đảng Fatah là Hội Đồng Cách Mạng.

Đại Hội lần này nhóm họp từ thứ Bảy vừa qua, đã đồng ý chọn ông Abbas vào chức vụ lãnh đạo đảng, một chức vụ mà ông đã nắm giữ từ khi người sáng lập ra đảng này, ông Yasser Arafat, qua đời hồi năm 2004.

Khoảng hai ngàn đại biểu cũng đã hậu thuẫn các điểm đổi mới trong bản hiến chương của đảng; tuy nhiên, họ vẫn giữ lại quyền được "kháng chiến" bằng "đủ mọi phương tiện".

Các đại biểu cũng cam kết giải pháp "hai quốc gia cho hai dân tộc" minh thị rằng một quốc gia Palestine nên được thành lập trên cơ sở đường biên giới hồi năm 1967, có nghĩa là Palestine gồm có hai phần: vùng Tây Ngạn và dải Gaza.