Phản ứng sau phiên tòa Aung San Suu Kyi

Image caption Dư luận quốc tế nhiều lần kêu gọi trả tự do cho bà Suu Kyi.

Tòa án ở Rangoon đã buộc tội lãnh đạo phong trào dân chủ Miến Điện, bà Aung San Suu Kyi, và kết án bà chịu thêm 18 tháng quản thúc tại gia.

Nhiều nước và tổ chức quốc tế đã cho biết phản ứng sau khi có kết luận của tòa: Liên hiệp châu Âu EU nói họ sẽ "trả lời bằng những biện pháp mới nhắm vào những người chịu trách nhiệm cho phán quyết". "Ngoài ra, EU sẽ củng cố thêm các biện pháp hạn chế với chính thể Miến Điện, gồm cả những quyền lợi kinh tế của họ," chủ tịch luân phiên của khối, Thụy Điển, nói trong thông cáo. Úc Ngoại trưởng Úc Stephen Smith lên án phán quyết của Miến Điện. Ông nói Úc sẽ tham vấn với cộng đồng quốc tế, gồm cả Asean "về nhu cầu thúc đẩy thêm sức ép với chính thể Miến Điện để đi trên con đường dân chủ." Ông cũng nói Úc sẽ cập nhật các trừng phạt tài chính chống Miến Điện và "tập trung chúng để có ảnh hưởng tối đa". Malaysia Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman nói ông "rất thất vọng" với quyết định kết án bà Suu Kyi. Ông nói với hãng AFP: "Các ngoại trưởng Asean cần có cuộc họp khẩn cấp để thảo luận vấn đề, gây quan ngại sâu sắc."

Anh quốc Thủ tướng Gordon Brown nói ông "rất buồn và giận dữ" vì phán quyết và mô tả phiên tòa là "lừa đảo".

"Tôi đã luôn nói rõ là Anh quốc sẽ phản ứng tích cực trước mọi dấu hiệu tiến bộ trong cải tổ dân chủ ở Miến Điện." "Nhưng khi các tướng lĩnh đã ngang nhiên bác bỏ con đường ấy ngày hôm nay, cộng đồng quốc tế phải hành động." Pháp Tổng thống Nicolas Sarkozy kêu gọi EU "phản ứng nhanh chóng bằng những trừng phạt mới chống chính thể Miến Điện." AFP dẫn lời thông cáo nói rằng các biện pháp "phải nhắm tới những tài nguyên mà chính thể hưởng lợi, trong ngành khai thác gỗ và ngọc đỏ."

Tin liên quan