Tàu hàng mất tích

Bản đồ khu vực
Image caption Chiếc thuyền được ghi nhận đã đi qua Dover và Brest

Người ta đang tiếp tục tìm kiếm một chiếc tàu hàng có thể đã đi qua eo biển English Channel sau khi có tình nghi tàu bị cướp biển bắt cóc.

Các đội tuần tra bờ biển sợ rằng con tàu Arctic Sea treo cờ Malta với 15 thủy thủ đoàn người Nga trên khoang đã bị bắt cóc ở biển Baltic.

Giới chức Anh quốc đã liên lạc với con tàu này khi nó đi vào khu vực Dover.

Hải quân Nga nói với thông tấn xã Itar-Tass là có năm tàu chiến đang tìm chiếc tàu.

Cơ quan hàng hải và tuần tra duyên hải mô tả tình trạng là "kỳ quái".

Phát ngôn nhân Mark Clark nói: "Ai nghĩ rằng một chiếc tàu bị cướp có thể đi ngang qua một trong số những vùng biển được canh gác nhiều nhất và đông đúc nhất thế giới?"

"Có vẻ lạ khi nghĩ rằng chiếc tàu bị cướp có thể đi ngang qua eo biển với những chiếc thuyền chở hành khách qua lại cảng Calais mỗi ngày.

Nhóm cướp biển có thể đã ép buộc thủy thủ đoàn khi họ liên lạc qua vô tuyến với cơ quan quản lý bờ biển ở Dover hôm 28 tháng Bảy, cơ quan MCA lo ngại như vậy.

Tin tức nói chính quyền Thụy Điển được hãng vận tải Phần Lan vận hành con tàu hàng trọng tải 3.988 tấn rằng có đến 10 người đàn ông vũ trang nhận là cảnh sát chống ma túy lên tàu trong lúc nó đang đi ngang biển Baltic hôm 24 tháng Bảy.

Có vẻ như những kẻ đột nhập sau đó đã rời tàu, đang chở số gỗ đã xẻ trị giá chừng 1 triệu bảng từ Phần lan đi Algeria, 12 giờ đồng hồ sau đó trên một chiếc thuyền phao sau khi phá hỏng hệ thống liên lạc trên tàu Arctic Sea.

Nhưng ngày 3 tháng Tám, Interpol nói với cơ quan quản lý bờ biển ở Dover là thủy thủ bị bắt cóc ở biển Baltic và yêu cầu chính quyền Anh cảnh giác khi con thuyền đi ngang qua eo biển.

Nhưng khi đó thì chiếc thuyền đã rời mũi Dover và lần cuối cùng được ghi nhận là ở gần bờ biển Brest, miền bắc nước Pháp, trước 0130 BST hôm 30 tháng Bảy.

MCA nói con thuyền có vẻ như được một chiếc máy bay tuần tra bờ biển của Bồ Đào Nha phát hiện, nhưng không rõ vị trí hiện tại là ở đây.

Ông Clark nói người trên thuyền nói chuyện với cơ quan quản lý bờ biển cho hay chiếc thuyền dự kiến sẽ đến Bejaia, miền bắc Algeria vào 2300BST ngày 4 tháng Tám.

Ông nói thêm: "Không có nhân viên nào mà tôi biết có thể nhớ từng có chuyện như thế này xảy ra.

'Không có gì đáng ngờ'

"Có vẻ như không có gì đáng ngờ khi liên lạc. Cũng có thể nghĩ rằng một thủy thủ bị hải tặc dí súng vào đầu khi liên lạc, nhưng ai biết được chuyện gì?"

"Chúng tôi đặc biệt quan tâm muốn biết chuyện gì đã xảy ra với chiếc thuyền này."

Mark Dickinson, tổng thư ký Hiệp hội Tàu biển Nautilus International, nói tình huống này "không thể tin được" và chỉ trích chính quyền về quan điểm "nghỉ ngơi" đối với nạn cướp biển, khi so sánh với không tặc.

"Điều đáng báo động là trong thế kỷ 21 một chiếc tàu có thể do hải tặc điều khiển và bơi qua vùng biển tấp nập nhất thế giới mà không ai báo động và không có tàu chiến nào can thiệp," ông nói.

Các lãnh đạo thế giới ngày càng quan tâm hơn đến hoạt động của cướp biển ngoài khơi Somalia.

Nhưng Nick Davis, chủ một công ty bảo vệ tư, Anti-Piracy Maritime Security Solution, thì nói với chương trình BBC Today là giá trị thấp của chiếc thuyền này cho phép suy đoán đây là loại cướp biển khác với các hoạt động ở Đông Phi.

Thay vào đó, ông cho rằng nhiều khả năng tàu bị chiếm từ "tranh chấp thương mại" mà một bên quyết định "ra tay".

Tàu ngầm hạt nhân

Ông nói thêm: "Cướp biển là cướp biển - nếu ai đó muốn lấy tàu, và họ không được phép, và họ dùng thuyền cao tốc để lấy, thì cũng không có gì khác với các vụ việc ở Somalia."

"Tuy nhiên, tôi không tin là những người lên tàu nổ súng chỉ thiên và dọa giết thủy thủ".

"Nếu nói về cướp biển, thì vụ này không giống ở Somalia."

Chính quyền Nga nói họ đã đánh giá tình hình và năm thuyền hải quân - bao gồm hai tàu ngầm hạt nhân - đã tham gia tìm kiếm, theo Itar-Tass.

Vị chỉ huy Hải quân Nga, ông Vladimir Vysotsky nói với hãng tin này là "Nhận được lệnh từ tổng thống Dmitry Medvedev, tất cả tàu và thuyền của Hải quân Nga ở Atlantic đã được triển khai để tìm chiếc tàu mất tích."

Hải quân không nói gì về địa điểm của chiếc thuyền, mặc dù có tin nói là nó đang ở ngoài khơi Tây Phi, ông nói thêm.

Bản đồ hành trình:

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài