Bài viết của Trung Quốc chọc tức Ấn Độ

Image caption Ấn Độ nói rằng tình hữu nghị Ấn Trung vẫn nồng thắm

Bộ Ngoại Giao Ấn Độ đã bác bỏ một báo cáo của một viện nghiên cứu của Trung Quốc, theo đó Ấn Độ nên chia ra thành 30 bang độc lập với nhau.

Ấn Độ nói rằng báo cáo này là quan điểm của một cá nhân không phù hợp với lập trường chính thức của Trung Quốc.

Báo cáo này được Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế của Trung Quốc công bố hồi tháng Bảy vừa qua, theo đó, một nước Ấn Độ được chia ra thành từng bang nhỏ nằm trong quyền lợi của Trung Quốc và sẽ dẫn toàn thể khu vực đến phú cường.

Báo cáo này được đăng trên trang mạng nhưng đã được gỡ bỏ gần đây; tuy nhiên, đã được ngành truyền thông tại Ấn Độ bàn tán xôn xao.

Tờ Thời Báo Ấn Độ (The Times of India) trích thuật trang mạng này là đã nói rằng Bắc Kinh "nên làm việc để tiến tới việc chia Ấn Độ ra thành từ 20 đến 30 bang độc lập với nhau với sự trợ giúp của các nước bạn như là Pakistan, Bangladesh, Nepal và Bhutan.”

Báo cáo được ký với bút danh "Zhan Lue" (Chiến Lược) cho rằng nếu như Trung Quốc "ra tay nhẹ nhàng, thì cái gọi là Đại Liên Bang Ấn Độ sẽ bị bẻ gãy ngay".

Tờ The Times of India trích bài biết trên trang mạng là đã viết rằng Trung Quốc nên hợp lực với các tộc người khác nhau như là Tamil và Kashmir để giúp họ lập các quốc gia riêng biệt cho chính họ.

Trang mạng này cũng được trích thuật là đã đưa ra một số đề nghị tương tự cho các vùng miền khác nhau của Ấn Độ và đặc biệt đề cập tới bang Arunachal Pradesh ở đông bắc nơi đang có tranh chấp và nằm ráp danh với Trung Quốc.

Image caption Hai nước Ấn Độ và Trung Quốc vẫn tranh chấp biên giới với nhau

Bộ Ngoại Giao Ấn Độ nói rằng hai nước đã có một "mối hợp tác chiến lược và các cuộc trao đổi đã gia tăng cường độ trong mấy năm qua".

"Hai bên đã đồng ý duy trì cường độ này trong lúc tìm cách giải quyết các vấn đề còn tồn đọng, trong đó có vấn đề biên giới qua đường lối thương thuyết và đối thoại và hai bên đều tỏ ra hết sức tế nhị đối với những gì quan tâm" thông báo của Bộ Ngoại Giao Ấn Độ cho biết.

"Trung Quốc đã thông báo cho Ấn Độ biết rằng trong lúc tiếp cận mối liên hệ Ấn Trung, Trung Quốc tôn trọng Năm Nguyên Tắc Sống Chung Hòa Bình, mà một trong các nguyên tắc này là tôn trọng sự vẹn toàn lãnh thổ và chủ quyền của nhau.”

"Báo cáo này dường như là sự biểu dương của một ý kiến cá nhân và không phù hợp với lập trường được Trung Quốc chính thức đưa ra về liên hệ Ấn Trung trong nhiều dịp, và đặc biệt ở cấp cao nhất ....hồi tuần qua."

Việc công bố bản báo cáo trùng hợp với vòng đàm phán thứ 13 về biên giới Ấn Trung, mà hai bên đánh giá là tích cực.