Kẻ đánh bom Lockerbie 'sắp được tự do’

Image caption Megrahi sắp được tự do vào tuần tới

Người đàn ông Libya bị kết án trong vụ đánh bom Lockerbie dường như sẽ được phóng thích vì lý do nhân đạo vào tuần tới, đài BBC được cho biết.

Abdelbaset Ali al-Megrahi, bị ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn cuối cùng, hiện đang thọ án tù chung thân vì tội giết 270 người khi chuyến bay 103 của hãng hàng không Pan Am phát nổ trên không phận của thành phố Lockerbie ở Scotland hồi năm 1988.

Các bộ trưởng của Scotland đã mô tả diễn biến này là "hoàn toàn có tính chất đồn đoán".

Bà Kathleen Flynn, có người con chết trên chuyến bay này, đã nói với đài BBC rằng bà vô cùng kinh ngạc khi được tin "tên khủng bố" này sắp được tự do.

Bà nói thêm rằng ông ta không tỏ vẻ thương tiếc gì khi cài quả bom trên chuyến bay đó và do đó "không đủ tư cách để được hưởng bất cứ một điều gì vì lý do nhân đạo".

Nhưng bà Pamela Dix, thuộc tổ chức UK Families Flight 103, nói rằng đã có "tình trạng thiếu công lý" cho các nạn nhân, trong số này có em trai của bà ông Peter.

Bà nói với kênh truyền hình BBC Two's Newsnight rằng bà "lạc hướng" vì có quá nhiều bằng chứng trong vụ xử đưa đến sự kết tội ông Megrahi hồi năm 2001.

'Chỉ là một công cụ'

Ông Martin Cadman, có người con trai chết trong vụ đánh bom này, ngỏ ý tin rằng Mergrahi vô tội vì chỉ hành động cùng với các người khác.

Ông nói: "Theo chỗ tôi biết được, chính quyền Scotland và không một ai khác nữa đã không cố làm một điều gì khác để tìm cho ra những người mà đáng lý ra có dính líu vào vụ này, do đó toàn bộ vấn đề thực sự không thỏa mãn".

Còn ông Bob Monetti, cựu chủ tịch của tổ chức Victims of Flight 103, có người con trai Richard, 20 tuổi, chết trong vụ này đã nói với kênh truyền thanh BBC Radio's Good Morning Scotland rằng "Chúng tôi hiểu rằng Megrahi chỉ là một công cụ trong vụ này. Ông ấy không phải là người có quyền quyết định phải làm chuyện gì".

Chính quyền Lybia, trong mấy ngày qua đã có đàm phán cấp cao với Bộ trưởng Tư Pháp Scotland, đã được thông báo là nên lên kế hoạch để chở ông Megrahi về Tripoli bằng máy bay.

Chính quyền Scotland rất đúng khi loan báo "chưa có quyết định gì hết" nhưng mọi chuyện sẽ thay đổi trong vài ngày sắp tới và có khả năng là ông Megrahi sẽ trở về Libya trước cuối tuần tới.

Người ta tin rằng các viên chức Anh và Libya đã có đàm phán hồi tuần qua về đơn khiếu kiện của ông Megrahi.

Megrahi phải thọ án ít nhất là 27 năm, sau khi bị xét thấy là có tội trong vụ cài bom này được mô tả là vụ khủng bố ghê gớm nhất trên đất Anh từ trước đến nay.

Hồi tháng 10 năm 2008, Tòa Phá Án đã bác đơn khiếu kiện của ông Megrahi sau khi có nghe bằng y khoa theo đó, bị can có thể sống nhiều năm nữa nếu như được chăm sóc đúng mức.

Theo các vụ án trước đây, một lệnh phóng thích thông thường được tòa chấp thuận chỉ khi nào một tù nhân chỉ còn sống được không đầy ba tháng.