Đài Loan kêu gọi quốc tế trợ giúp

Nhân viên Chữ Thập Đỏ cáng một người bị thương
Image caption Trọng tâm hiện nay là tìm kiếm các nạn nhân còn đang mắc kẹt

Đài Loan đã kêu gọi quốc tế trợ giúp về kỹ thuật cho nỗ lực cứu hộ hơn 2000 người đang mắc kẹt sau khi cơn bão Morakot gây ra các trận lở đất và bùn lớn.

Giới chức Đài Loan nói họ cần loại máy bay chở hàng khổng lồ có thể thả xuống các máy đào đất lớn cùng các loại máy móc khác vào các khu vực miền núi để mở lại các con đường.

Các phóng viên nói chỉ có Nga và Mỹ được cho là có loại máy bay này.

Thân nhân những người bị mắc kẹt và hàng trăm người khác bị cho là đã thiệt mạng đã hối thúc chính phủ phải đẩy nhanh nỗ lực cứu hộ.

Rất nhiều người đã chờ vài ngày nay tại trung tâm điều hành cứu hộ ở Kỳ Sơn để đợi tin tức của thân nhân mất tích kể từ khi trận bão đổ bộ vào đây hôm cuối tuần trước.

Hàng trăm người lúc trước bị cho là đã bị chôn vùi trong các đống lở bùn ở miền nam nước này thì đã được tìm thấy và vẫn còn sống sót.

Tuy nhiên Tổng thống Mã Anh Cửu - người tới thăm Kỳ Sơn hôm thứ Tư - nói hàng trăm người khác có thể đã thiệt mạng.

Giới chức chính thức khẳng định có 108 người chết.

Chính phủ Đài Loan đang gửi hơn 4000 lính tới nhằm tăng cường nỗ lực cứu hộ.

Cứu hộ

Image caption Thêm 4000 lính được điều động cho các nỗ lực cứu hộ

Nói chuyện trong khi đi thị sát việc cứu hộ, Tổng thống Mã Anh Cửu nói: “Chúng tôi hoan nghênh bất cứ hình thức trợ giúp nào. Chúng tôi cũng cần thêm thiết bị, đặc biệt máy bay trực thăng có thể chở cần cẩu”.

Ông cũng trấn an các gia đình đang chờ tin thân nhân là chính quyền không từ bỏ nỗ lực nào để tìm kiếm người thân của họ.

Phóng viên BBC, Cindy Sui, có mặt tại Cao Hùng, gần nơi bị thiệt hại nặng nề nhất, nói rằng trong khi việc đào bới đất đai đang được thực hiện ở bên ngoài các làng bị cô lập vì đất chuồi, giới chức tin rằng nếu họ có thể đưa máy móc vào bên trong thì sẽ dọn được bùn đất và rác rưởi nhanh hơn.

Người ta cũng cần có khoảng 1000 nhà tạm cho các gia đình đang bị mất nhà cửa, cùng các đồ khử trùng để ngăn ngừa bệnh dịch lây lan.

Trực thăng quân sự đã đưa một số người sống sót tới nơi an toàn, và thả đồ cứu trợ xuống cho những người khác, nhưng mưa lớn tiếp tục gây cản trở nỗ lực cứu hộ.

Cho tới nay, người ta đã khẳng định ba người trong phi hành đoàn của một chiếc trực thăng đã thiệt mạng khi máy bay bị rơi do thời tiết xấu.

Cơn bão đổ bộ vào Đài Loan hôm cuối tuần gây thiệt hại ghê gớm nhất trong nửa thế kỷ qua.

Tin liên quan