Tù nhân Iran bị ‘đánh đến chết’

Ứng viên đối lập của cuộc bầu cử tổng thống Mehdi Karroubi
Image caption Ông Karroubi kêu gọi Tehran xem xét các bằng chứng mới với thái độ bình tĩnh.

Ứng viên đối lập và thua cuộc trong bầu cử tổng thống tại Iran vừa nói một số người phản đối bị giam giữ đã bị tra tấn đến chết.

Ông Mehdi Karroubi, ứng viên đối lập đưa ra phát biểu này. Cạnh đó ông nói rằng một số tù nhân, cả nam lẫn nữ, đã bị hành hung tình dục trong tù.

Quan chức phủ nhận tù nhân bị hiếp. Tuy nhiên họ thừa nhận việc lạm dụng có xảy ra.

Phái viên BBC Jon Leyne cho hay phe đối lập dùng chủ đề tra tấn tù nhân để duy trì sức ép chính trị mà không cần đưa ra thách thức trực tiếp đối với thắng lợi của tổng thống Mahmoud Ahmadinejad.

Hôm thứ Năm 13/8 ông Karroubi nói một số tù nhân đã bị tra tấn đến chết.

Bản tin trên website của ông nói: "Một số thanh niên bị đánh đập và thiệt mạng chỉ vì hô khẩu hiệu trong các cuộc phản đối sau bầu cử.”

Ông Karroubi kêu gọi thành lập các ủy hội độc lập để xem xét bằng chứng do ông đưa ra “trong bầu không khí bình tĩnh.”

Hôm Chủ Nhật cũng ông Karroubi cho rằng một số ủng hộ viên cho phe đối lập đã bị hiếp dâm ở trong tù.

Một số tổ chức tranh đấu cho nhân quyền hậu thuẫn phát biểu này. Tuy nhiên chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani đã nhanh chóng bác bỏ cáo buộc, mà ông gọi là “không có cơ sở.”

Ông nói: "Dựa trên các cuộc điều tra của Quốc hội, người bị giam không bị hành hung hay bị hiếp đáp tại nhà tù Kahrizak và Evin.”

Phản đối quy mô lớn

Điều kiện giam tù nhân bị bắt khi tham gia phản đối bầu cử còn nhiều sơ suất khiến chính quyền phải có phản ứng sớm.

Lãnh tụ tối cao của Iran, Ayatollah Ali Khamanei, đã ra lệnh đóng cửa trung tâm giam giữ Kahrizak khét tiếng. Ông nói rằng điều kiện giam giữ đã không tôn trọng các quyền của tù nhân.

Quan chức cảnh sát thừa nhận rất có thể một số người bị bắt hồi tháng Sáu đã bị hành hung.

Cả Quốc hội Iran và Bộ Tư pháp đã thành lập các ủy ban nhằm điều tra các vụ phản đối sau bầu cử và cách phản ứng của chính quyền.

Phái viên BBC tại Tehran Jon Leyne nói chủ đề tù nhân bị lạm dụng ngày càng được nói tới nhiều. Theo ông nó trở thành nguồn chỉ trích chính phủ Ahmadinejad mà không cần đưa ra thách thức trực tiếp.

Thứ Ba, giới chức Iran nói khoảng 4.000 người đã bị bắt trong các cuộc phản đối quy mô lớn xảy ra sau cuộc bầu cử tổng thống 12 tháng Sáu. Phe đối lập nói bầu cử đã bị gian lận.

Con số này cao hơn các loan báo trước đây. Dù sau đó giới chức nói rằng 3.700 người đã được thả sau một vài ngày.

Lãnh tụ đối lập nói 69 người tham gia biểu tình thiệt mạng trong các vụ bạo loạn sau bầu cử. Như vậy là gấp đôi con số 30 người chết mà chính phủ chính thức loan báo.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài