TNS Jim Webb thăm Miến Điện

Jim Webb
Image caption Ông Jim Webb là Chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Thượng Viện Hoa Kỳ

Thượng nghị sĩ Jim Webb, thành viên đầu tiên của Quốc hội Mỹ tới thăm Miến Điện trong vòng hơn một thập niên qua, đã đến Naypyitaw để hội kiến các lãnh đạo quân sự nước này.

Theo AP, chuyến viếng thăm diễn ra ngay sau khi chính quyền xử và kết án nhà lãnh đạo dân chủ Miến Điện, bà Aung San Suu Kyi và một công dân Mỹ.

Vụ bà Suu Kyi, người được giải Nobel Hòa bình năm 1991 bị xử tiếp 18 tháng quản thúc tại gia, đang bị chỉ trích nặng nề từ các nhà lãnh đạo trên toàn thế giới cũng như các tổ chức nhân quyền quốc tế.

Hiện chưa rõ ông Webb có lên tiếng gì không về vụ xử, vốn khiến chính Tổng thống Barack Obama và Ngoại trưởng Hillary Clinton cũng phải lên tiếng chỉ trích.

Ông Webb, thuộc đảng Dân chủ và là Thượng nghị sĩ của tiểu bang Virginia, đã bay thẳng từ Lào tới thủ đô hành chính Naypyitaw của Liên bang Myanmar trên một phi cơ quân sự Mỹ.

Căng thẳng nhiều năm

Quan hệ song phương giữa Hoa Kỳ và Miến Điện căng thẳng ngay từ lúc tập đoàn quân sự giành quyền lãnh đạo nước này năm 1988, sau khi đã thẳng tay trấn áp các cuộc biểu tình đòi dân chủ, khiến 3000 người thiệt mạng.

Washington chỉ trích Miến Điện nặng nề và áp dụng các lệnh trừng phạt kinh tế và chính trị nhắm vào chế độ Miến Điện, vốn liên tục thách thức cộng đồng quốc tế.

Bản thân bà Aung San Suu Kyi đang phải chịu chế độ quản thúc tại gia kể từ năm 2003, nhưng được đưa tới nhà tù Insein ở Yangoon vào tháng 5 vừa qua để xét xử sau khi một công dân Mỹ, ông John Yettaw bí mật bơi tới nhà bà và lưu lại hai ngày.

Cả hai người bị buộc tội đã vi phạm các quy định quản chế trong phiên tòa gây ra nhiều sự phản đối quốc tế.

Trong vòng 20 năm qua, bà Aung San Suu Kyi đã bị buộc quản thúc tại gia tới 14 năm.

Về chuyến thăm của ông Webb, hôm thứ Năm vừa qua, chính quyền đã thông báo với các thành viên cao cấp của Liên minh Dân tộc vì Dân chủ (NLD) rằng họ sẽ được đưa tới Naypyitaw để ‘gặp gỡ một số nhân vật quan trọng’, theo lời Nyan Win, phát ngôn viên của Liên minh.

NLD là tổ chức chính trị đối lập của bà Aung San Suu Kyi.

Nhưng khi được hỏi về Thượng nghĩ sĩ Webb, ông Nyan Win nói: "Chúng tôi không quan tâm tới Jim Webb bởi ông ta cũng không thực sự quan tâm đến các vấn đề của Miến Điện".

Ông Nyan Win cũng hoan nghênh tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm thứ Năm bày tỏ quan ngại sâu sắc về án quản thúc tại gia mới đối với bà Aung San Suu Kyi.

Trước đây, Thượng nghị sĩ Jim Webb từng phản đối việc cấm vận Miến Điện và cho rằng cần có một các tiếp cận mới, "mang tính xây dựng" hơn.

Nhưng gần đây ông nói vụ xử bà Suu Kyi làm cho việc đối thoại khó khăn hơn.

Ông Webb, một cựu binh trong cuộc chiến tranh Việt Nam, là Chủ tịch của Tiểu ban chuyên các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương trong Ủy ban Đối Ngoại Thượng viện Mỹ.

Theo chương trình dự kiến, ông Webb cũng sẽ gặp gỡ các thành viên Phòng thương mại và Công nghiệp Miến Điện trước khi ra về.

Trong lịch trình được nêu ra trước đó, ông Webb cũng có kế hoạch thăm Việt Nam.

Tin liên quan