Phe phái Hồi giáo giao tranh ở Gaza

Ủng hộ viên vũ trang đứng gác giáo sĩ Abdel-Latif Moussa tại đền thờ
Image caption Ủng hộ viên vũ trang đứng gác giáo sĩ Abdel-Latif Moussa tại đền thờ Hồi giáo.

Nguồn tin từ dịch vụ cấp cứu cho hay ít nhất 13 người thiệt mạng và 85 người khác bị thương trong trận đọ súng ác liệt tại dải Gaza.

Nhân chứng kể lại hàng trăm chiến đấu quân phe Hamas và cảnh sát vây quanh một đền thờ Hồi giáo. Bên trong là các ủng hộ viên của một giáo sĩ cấp tiến đang cố thủ.

Hamas dùng súng phóng lựu nhắm vào đền thờ. Sau đó họ xông vào tấn công nhà của giáo sĩ này tại Rafah, gần biên giới Ai Cập.

Người ta cho rằng khoảng 100 ủng hộ viên của nhóm Jund Ansar Allah ở bên trong. Nhóm này có liên hệ với tổ chức al-Qaeda.

Ít nhất một chiến binh Hamas bị thiệt mạng trong trận đụng độ. Tuy nhiên số tử vong lớn nhất đến từ phía ủng hộ viên của giáo sĩ. Một trẻ nhỏ cũng bị thiệt mạng.

Toàn bộ khu phố bị phong tỏa trong khi giao tranh tiếp tục cho đến trời tối. Vụ đọ súng có thể coi là đụng độ bạo lực nhất tại dải Gaza, địa bàn do phe Hamas cai quản kể từ hai cuộc tấn công của Israel tháng 12 và tháng Giêng.

Người ta chưa rõ giáo sĩ chủ lễ đền thờ, Abdul-Latif Moussa, đã bị bắt trong cuộc giao tranh hay không.

Cam kết vũ lực

Trước đó trong buổi cầu nguyện ngày thứ Sáu, hàng trăm tín đồ tại đền thờ Taymiyah ở Gaza tuyên bố thành lập một “Tiểu Vương quốc Hồi giáo.”

Giáo sĩ Abdul-Latif Moussa và các ủng hộ viên có vũ trang thề sẽ chiến đấu đến cùng chứ không trao quyền điều hành đền thờ cho phe Hamas.

Trong bài giảng tại buổi lễ chiều thứ Sáu, lãnh đạo của phe Hamas tại Gaza, Ismail Haniya, bác bỏ các tuyên bố của ông Moussa.

Ông nói: "Tuyên bố thành lập Tiểu Vương quốc Hồi giáo chẳng có mục đích gì hơn ngoài việc kích động tình cảm dân chúng tại dải Gaza. Đây là âm mưu nhằm tuyển mộ liên minh quốc tế để chống lại chính quyền ở Gaza.

"Và chúng tôi cảnh báo những người đứng đằng sau tuyên bố mang tính liên kết với Do Thái rằng: Dải Gaza chỉ có người dân mà thôi.”

Tổ chức Jund Ansar Allah (Đoàn quân của những người giúp Thượng đế) được mọi người biết đến hai tháng trước đây khi họ tiến hành cuộc tấn công không thành tại một chốt biên giới giữa Gaza và Israel.

Nhóm này đã nhiều lần chỉ trích Hamas, phe nắm quyền kiểm soát Gaza từ năm 2007, cáo buộc Hamas là không “đủ tư chất Hồi giáo.”

Tin liên quan