Miến Điện trả tự do cho 'vị khách' Mỹ

Ông John Yettaw
Image caption Ông John Yettaw là người bất ngờ vào tư gia của bà Suu Kyi, khiến bà bị xét xử

Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ, Jim Webb, nói công dân Mỹ John Yettaw sẽ được giới chức quân nhân Miến Điện trả tự do và sẽ rời nước này cùng với ông hôm Chủ Nhật.

Tuyên bố này được đưa ra ngay sau khi ông Webb hội đàm với lãnh đạo quân sự Miến Điện là tướng Than Shwe.

Văn phòng ông Webb nói ông Yettaw sẽ bị trục xuất vào sáng Chủ Nhật và vị Thượng Nghị sĩ đảng Dân chủ sẽ đưa ông ta đi trên một chiếc máy bay quân sự tới Bangkok.

Ông John Yettaw là người đã có chuyến viếng thăm bất ngờ vào tư gia của bà Suu Kyi, dẫn đến việc bà bị đưa ra xét xử trong phiên toà kết thúc vào thứ Ba vừa rồi.

Sau khi bị bắt, ông Yettaw nói Chúa đã gửi ông tới để chuyển đến bà Aung San Suu Kyi lời cảnh báo rằng bà sẽ bị ám sát.

Trong một tuyên bố, ông Webb nói: “Tôi biết ơn chính quyền Miến Điện đã thực hiện những yêu cầu này. Tôi hi vọng chúng ta có thể tận dụng những cử chỉ này để bắt đầu tạo dựng một nền móng hữu hảo và gây dựng lòng tin trong tương lai”.

Ông Webb là quan chức cao cấp nhất của Mỹ gặp lãnh đạo Miến Điện, theo một tuyên bố từ văn phòng của Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ.

Thượng Nghị sĩ Webb cũng đã gặp lãnh đạo ủng hộ dân chủ là bà Aung San Suu Kyi, chỉ vài ngày sau khi bà bị đặt trong tình trạng quản chế tại gia thêm 18 tháng nữa.

Image caption Ông Jim Webb là Chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Thượng Viện Hoa Kỳ

Ông Webb mô tả cuộc gặp là “cơ hội để tôi bày tỏ lòng kính trọng sâu sắc tới bà Suu Kyi vì những hi sinh mà bà đã cống hiến cho dân chủ trên toàn thế giới”.

Tuyên bố ‘giảm nhẹ’

Bà Suu Kyi bị đưa ra xét xử vào tháng Năm sau khi ông Yettaw bơi qua hồ vào nhà bà, qua mặt được các nhân viên bảo vệ.

Bà bị buộc tội vi phạm các điều khoản quản chế tại gia khi cho phép ông Yettaw được ở qua đêm, và sau nhiều trì hoãn, bị kết án ba năm tù hôm thứ Ba.

Mặc dù bản án này sau đó đã được lãnh đạo Than Shwe giảm xuống còn 18 tháng quản chế tại gia, nó có nghĩa là bà Suu Kyi sẽ không thể tham gia vào cuộc bầu cử dự kiến sẽ diễn ra vào năm tới.

Bà Suu Kyi, 64 tuổi, đã bị quản chế tại gia 14 năm trong vòng 20 năm qua.

Một tuyên bố của Hội đồng Bảo an LHQ hôm thứ Năm bày tỏ “quan ngại nghiêm trọng” về bản án này, và hối thúc trả tự do cho toàn bộ tù nhân chính trị.

Các phóng viên nói tuyên bố này đã được giảm nhẹ đi nhiều so với tuyên bố dự thảo mà Mỹ đưa ra ban đầu, vốn “lên án” bản án và yêu cầu chính quyền quân nhân trả tự do cho bà Suu Kyi ngay lập tức.

Image caption Tướng Than Shwe là lãnh đạo cao cấp nhất Miến Điện

Theo phóng viên BBC Tom Lane tại LHQ, lý do chính mà người ta phải giảm nhẹ về ngôn ngữ là do Trung Quốc - một thành viên quan trọng trong Hội đồng Bảo an - có quan hệ thân cận với giới chức Miến Điện.

Phóng viên BBC cho biết cùng với Nga, Trung Quốc trước đây đã từng ngăn cản các tuyên bố có lời lẽ quá mạnh mẽ.

Hoa Kỳ, Anh và Pháp nằm trong số các nước lên án bản án, nhưng láng giềng của Miến Điện là Trung Quốc thì nói thế giới nên tôn trọng luật pháp của Miến Điện.

Tin liên quan