Hy vọng cứu người ở Đài Loan mong manh

Cơn bão Mokarot đã gây ra lũ lớn và đất chuồi ở trung phần Đài Loan
Image caption Cơn bão Mokarot đã gây ra lũ lớn và đất chuồi ở trung phần Đài Loan

Tại Đài Loan, sáu ngày sau cơn bão Morakot, hy vọng cứu sống hàng trăm người chôn vùi trong cơn lũ và đất chuồi ngày càng mong manh.

Hàng ngàn quân lính hiện đang tiến qua các con đường đứt gãy, những cây cầu bị đổ để tới các cộng đồng dân cư hẻo lánh nhằm giúp người gặp nạn vì bão lũ.

Cho đến nay số người chết chính thức là 120. Tuy nhiên trước đó tổng thống Mã Anh Cửu nói người thiệt mạng có thể lên tới 500.

Một số chỉ trích nói chính phủ của ông Mã đã phản ứng chậm và thiếu thốn trước đại họa thiên tai.

Những người chỉ trích nói chính quyền đã chậm chạp trong việc nhận thức quy mô to lớn cần có của việc cứu trợ khẩn cấp. Trong khi người bị kẹt vì lũ nói họ không nhận được trợ giúp nào trong nhiều ngày, buộc phải sống trong cảnh thiếu thức ăn và nước uống.

Nhiều người buộc phải chờ trong nhiều ngày tại trung tâm điều hành hoạt động cứu trợ tại Kỳ Sơn để tìm hiểu tin tức về người nhà mất tích sau khi cơn bão tràn qua.

Một nhân viên cứu trợ tại Cao Hùng cho đài BBC hay: "Có một số thanh niên tự tổ chức cứu trợ vì họ nhận được text SMS của người nhà, nói rằng bà con đang thiếu đồ dùng, đang bị kẹt, và đói khát trong nhiều ngày.”

Quan chức chính phủ nói các đội cứu nạn bị mưa lớn cản trở tại trung phần và nam phần của hòn đảo. Cạnh đó là hệ thống đường xá bị hư hại nặng, khiến nhiều ngôi làng bị cắt đứt với bên ngoài, giao thông chỉ có thể đến được qua cầu không vận.

Tuy nhiên tổng thống Mã Anh Cửu nói: "Chính phủ sẽ vượt qua các khó khăn và hoàn tất công việc cứu người.”

Tin liên quan