200 lính Anh chết ở Afghanistan từ 2001

Lính Anh ở Afghanistan
Image caption Lính Anh đang cố gắng tăng cường an ninh trước bầu cử trong tháng này

Hai lính Anh vừa thiệt mạng trong các vụ nổ ở Afghanistan, đưa tổng số lính Anh chết kể từ khi có chiến dịch ở đây hồi năm 2001 lên con số 201.

Thủ tướng Anh Gordon Brown thừa nhận rằng đây là ''mùa hè rất khó khăn'' nhưng cũng nói đã có những tiến bộ.

Phát biểu tưởng nhớ những người lính đã mất, ông Brown nói những cố gắng của họ đã làm thế giới an toàn hơn và tạo điều kiện để bầu cử có thể diễn ra ở Afghanistan trong thời gian tới.

''Chúng tôi đã tạo ra không gian để có thể có chính phủ Afghanistan, cảnh sát và quân đội Afghanistan và gây khó khăn cho Taleban và Al Qaeda trong lúc họ muốn tái lập ảnh hưởng,'' ông Brown nói.

Ông cũng nói thêm: ''Ba phần tư những âm mưu khủng bố nhắm vào Anh bắt nguồn từ vùng núi ở Pakistan và Afghanistan.''

''Và chính vì để nước Anh và thế giới an toàn hơn mà chúng ta cần đảm bảo rằng chúng ta giữ cam kết cho một nước Afghanistan ổn định.''

'Tiến bộ tốt'

Ông Brown nói Anh đã cố gắng hết sức để đảm bảo binh lính của họ được trang bị tốt nhất và hoạt động trong môi trường an ninh được tăng cường.

Riêng trong tháng Tám đã có 10 lính Anh thiệt mạng ở Afghanistan và đã có những tranh luận về chuyện họ có được trang bị đủ hay không, nhất là trang bị trực thăng để tránh những chuyến đi đường bộ rủi ro.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Bob Ainsworth nói những thương vong mới đánh dấu ''một ngày ảm đạm'' và rằng nước Anh để tang mỗi một người lính bỏ mình trong xung đột.

Nhưng ông nhấn mạnh lính Anh đã có ''tiến bộ tốt'' trong sứ mạng của họ.

Tin liên quan