Người đồng tính Iraq bị ngược đãi

Image caption Nhiều người đồng tính không dám để lộ tên tuổi tại Iraq

Tổ chức nhân quyền Human Rights Watch (HRW) cảnh báo nhiều người đồng tính nam bị giết chết, có vẻ như trong một chiến dịch có phối hợp liên quan đến lực lượng dân quân.

HRW nói mấy trăm thanh niên đồng tính luyến ái nam đã bị chọn làm mục tiêu tấn công và bị giết chết tại Iraq từ năm 2004.

Trong số những người chết, có cả trường hợp các thanh niên bị bức tử vì "đã làm tủi hổ dòng họ".

Bản phúc trình của HRW cáo buộc các thành viên của lực lượng dân quân có tên gọi là Đạo Quân Mehdi đã dẫn đầu chiến dịch này, và cảnh sát cũng bị cáo buộc đã nhúng tay vào, mặc dù đồng tính luyến ái là hợp pháp.

Các nhân chứng nói rằng các nhóm dân quân đã xông vào nhà người dân, lôi họ ra ngoài đường, để tra khảo họ phải cung khai tên tuổi của người đồng tính trước khi giết họ.

Human Rights Watch nói rằng trong một số trường hợp, lực lượng an ninh Iraq "có tham gia giết người".

Săn tà ma

Mới đây, có một số bích chương xuất hiện tại thành phố Sadr City, một khu vực có đông tín đồ Shia sinh sống và có lập trường bảo thủ, kêu gọi người dân không những hãy vạch mặt chỉ tên và còn công bố địa chỉ của họ.

Một thanh niên đồng tính tại Baghdad đã mô tả chiến dịch giết người này như là "một chuyện trừ khử tà ma".

Gần 90 thanh niên đồng tính luyến ái tại Iraq đã bị giết từ đầu tháng Giêng và còn một số người khác mất tích, các tổ chức nhân quyền địa phương cho biết như trên.

Bản báo cáo của HRW nói rằng có một số thi hài của thanh niên đồng tính luyến ái đã bị chặt một cách dã man và bỏ trong các đống rác.

Có một số trường hợp, các tử thi này bị sơn lên chữ "sa đọa" hay "chó má" tức là các từ để thóa mạ người đồng tính luyến ái tại Iraq.

Rasha Mumneh, một trong các tác giả của bản báo cáo này nói:

"Chúng tôi đã nghe được một số trường hợp và được các bác sĩ xác nhận theo đó, hậu môn của các nạn nhân đã trét keo cho dính lại và bị buộc phải uống thuốc xổ, khiến cho các nạn chết một cách vô cùng đau đớn."

'Đàn ông ẻo lả'

Phái viên đài BBC Natalia Antelava hiện có mặt tại Baghdad nói rằng hiện nay không có luật lệ nào để bảo vệ người đồng tính luyến ái tại Iraq, mặc dù cách dây cũng khá lâu các viên chức Iraq đã lên án các vụ giết hại này.

“ Các vụ giết người sẽ vẫn tiếp tục, bởi vì giết người đồng tính là chuyện quá bình thường tại Iraq", một thanh niên với tên giả là Hossam cho biết.

Phát ngôn nhân Đạo Quân Mehdi và các tu sĩ đã lên án điều mà họ gọi là " tình trạng ẻo lả" của đàn ông con trai Iraq và yêu cầu quân đội có biện pháp đối với số người này.

HRW nói rằng nhiều thanh niên đồng tính luyến ái đã bỏ trốn sang các nước khác trong vùng để tránh bị săn đuổi, mặc dù rằng chuyện đồng tính luyến ái tại các nước này bị cấm.

HRW nói rằng các vụ ngược đãi đối với người đồng tính luyến ái nay đã lan từ Baghdad sang các thành phố như là Kirkuk, Najaf và Basra.

Các viên chức nói rằng một phần của vấn đề là người nhà của các nạn nhân ít khi nào chịu cho cảnh sát biết thông tin.

Trung tướng Abdul-Karim Khalaf, giám đốc cảnh sát Iraq, nói: "Họ coi chuyện đi báo cáo với cảnh sát về các vụ vi phạm này còn tồi tệ hơn là chính họ bị đồng tính luyến ái. Đây là bản chất của xã hội Iraq."