Đánh bom ở miền nam nước Nga

Lính Ingushetia
Image caption Vụ đánh bom nhằm vào giới cảnh sát

Các nguồn tin chính thức và y tế cho hay ít nhất 14 người thiệt mạng trong vụ một đồn cảnh sát ở miền nam nước Nga bị đánh bom.

Vụ đánh bom mà người ta nghi là cảm tử ở Nazran, thủ phủ nước cộng hòa Ingushetia, làm hơn 50 người khác, trong có trẻ em, bị thương.

Quả bom phát nổ trong tòa nhà khi các nhân viên cảnh sát đang có mặt ở ngoài sân.

Ingushetia nằm ngay bên cạnh Chechnya và tại đây đã từng xảy ra nhiều vụ bắn súng, đánh bom và tấn công các loại nhằm vào cảnh sát và chính quyền.

Bạo lực chống lại chính quyền thân Nga ở Chechnya nhiều khi lan ra các nước c̣ông hòa láng giềng ở phía bắc Kavkaz, trong có Ingushetia và Dagestan.

Tổng thống Ingushetia Yunus-Bek Yevkurov đã bị thương nặng khi đoàn xe của ông bị đánh bom liều chết hồi tháng 6/2009.

Tấn công cảnh sát

Kẻ đánh bom hôm thứ Hai được tin đã lao xe vào cổng đồn cảnh sát trong khi các cảnh sát viên tụ họp.

Người phát ngôn cho chính phủ Kaloi Akhilgov được hãng Reuters trích lời nói: "Hầu như tất cả các xe cộ và nhà cửa trong khu của cảnh sát đều bị phá hủy."

Người ta cho rằng kẻ đánh bom cũng đã thiệt mạng, nhưng tin này chưa được kiểm chứng.

Ông Akghilov nói với hãng AFP rằng tất cả số người chết đều là cảnh sát, nhưng trong số người bị thương có 11 trẻ em. Nhiều người sống ở bên cạnh đồn cảnh sát.

Các nạn nhân, một số trong tình trạng nguy kịch, đã được chuyển tới bệnh viện Nazran.

Tuy nhiên theo ông Akghilov, nhà chức trách đang gặp khó khăn trong việc điều trị họ vì lâu lắm rồi không gặp vụ nào tương tự. Các bệnh viện không đủ máu để tiếp cho người bị thương.

Hãng AFP cho hay văn phòng Công tố viên trưởng Ingushetia ra thông cáo nói chiếc xe sử dụng trong vụ đánh bom là loại xe tải nhỏ Gazelle do Nga sản xuất.

Vụ nổ được nói là "rất mạnh", làm chết người và "gây hư hỏng nặng cho tòa nhà". Quả bom được ước tính vào cỡ 20kg TNT.

Ḅao lực ở Ingushetia phần nào giống tình trạng bạo lực ở Chechnya, tức thường xảy ra giữa các lực lượng an ninh thân Nga và dân quân.

Chưa đầy một tuần trước, bộ trưởng xây dựng Ingushetia bị những tay súng giấu mặt bắn chết.

Trước đó, ba nhân viên bộ cứu nạn của Nga cũng bị sát hại.

Tại Chechnya, Russian cho tới những năm gần đây, lính Nga còn giao tranh dữ dội với phiến quân. Tuy nhiên tình hình đã lắng xuống khá nhiều.

Tin liên quan