Kabul bị đánh bom trước bầu cử

Lính Anh có mặt sau khi vụ đánh bom xảy ra
Image caption Hai nhân viên LHQ bị cho là đã thiệt mạng trong vụ đánh bom

Một kẻ đánh bom tự sát bằng xe hơi đã giết chết bảy người trong một vụ tấn công nhắm vào một đoàn xe chở lính phương Tây tại thủ đô Kabul của Afghanistan.

Vụ đánh bom - là vụ tấn công tự sát thứ hai trong vòng ba ngày - xảy ra giữa lúc có an ninh gia tăng tại Kabul trước cuộc bầu cử vào thứ Năm này.

Lực lượng do Nato cầm đầu nói tin tức cho hay một số lính của họ nằm trong số những người thiệt mạng và bị thương, trong khi LHQ nói có hai nhân viên của họ bị giết.

Một vài giờ trước đó, khu dinh thự Tổng thống tại Kabul đã bị bắn một trái rocket, nhưng không ai bị thương.

Tại phía đông nước này, hai lính Mỹ bị thiệt mạng trong các vụ đánh bom vệ đường, theo nguồn tin quân sự Mỹ.

Tại phía nam Afghanistan hôm thứ Ba, ở tỉnh Uruzgan, ba lính Afghanistan thiệt mạng khi một kẻ đánh bom tự sát đi bộ đã tự kích nổ khi tới một điểm kiểm tra.

Tổng thống Harmid Karzai được cho là sẽ tái đắc cử trong cuộc bỏ phiếu hôm thứ Năm, mặc dù các phóng viên nhận định ông phải đối mặt với thách thức lớn từ cựu Ngoại trưởng Abdullah Abdullah.

Vài chục ứng viên khác cũng ra tranh cử.

Căng thẳng

Phóng viên BBC tại Kabul, Hugh Sykes, nói các vụ đánh bom có khả năng sẽ khiến nhiều người căng thẳng khi đi bỏ phiếu.

Phe Taleban đã nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công tự sát, nhắm vào đoàn xe của lính nước ngoài gần một khu chợ bận rộn trên con đường Jalalabad đông đúc.

Một phóng viên của hãng AP có mặt tại hiện trường đã chứng kiến các lính Anh, vốn đang trông coi an ninh cho khu vực, lượm cái được cho là những mảnh thi thể từ trên mái nhà của một gia đình Afghanistan.

Một người bán hàng tên là Sawad nói với phóng viên của Reuters rằng “Tôi nhìn thấy người bị thương và người chết khắp nơi.”

Phóng viên BBC thì cho biết vụ nổ đã làm bùng các đám khói đen lên nền trời, mặc dù chẳng mấy gây gián đoạn tới các hoạt động thường nhật tại Kabul.

Tin liên quan