Yêu cầu ngừng đưa tin về bạo lực

Các nhà báo Afghanistan tác nghiệp
Image caption Báo chí Afghanistan đã phát triển mạnh trong tám năm gần đây

Chính phủ Afghanistan kêu gọi báo chí không đưa tin về tình trạng bạo lực tiền bầu cử nhằm tránh việc cử tri lo sợ không đi bầu.

Chính quyền yêu cầu các báo làm việc này từ 0600 đến 2000 ngày bỏ phiếu, tức thứ Năm, và kêu gọi các phóng viên tránh hiện trường các vụ tấn công.

Các nhóm đấu tranh nhân quyền và nhà báo đã lên án quyết định này, được đưa ra sau khi gần 20 người chết trong các cuộc tấn công ở trong nước, kể cả một vụ tấn công liều chết ở Kabul.

Cuộc bầu cử lần này là lần thứ hai người dân Afghanistan bầu tổng thống kể từ khi Mỹ bắt đầu can thiệp năm 2001 đẩy lùi chính quyền Taliban.

Ông Hamid Karzai được nhiều người trông đợi sẽ tái đắc cử, nhưng các phóng viên cho rằng ông có thể gặp sự thách thức lớn từ đối thủ, cựu Ngoại trưởng Abdullah Abdullah. Cuộc đua lần này còn hàng chục vị khác.

'Không phóng đại'

Bộ Ngoại giao nói trong một thông cáo ra hôm thứ Ba: "Tất cả các hãng truyền thông trong và ngoài nước được yêu cầu không loan tin tấn công hay bạo lực trong thời kỳ bầu cử từ 6 giờ sáng tới 8 giờ tối ngày 20 tháng Tám."

Bộ Nội vụ thì yêu cầu các cơ quan báo chí không tới hiện trường các vụ khủng bố, đánh bom liều chết, nổ bom hay thả lựu đạn "vì sẽ ảnh hưởng công tác điều tra".

Siamak Herawi, phát ngôn nhân cho Tổng thống Karzai, nói: "Quyết định này sẽ kiểm soát ảnh hưởng tiêu cực của báo chí. Nếu có việc gì xảy ra, nó sẽ giúp sự việc không bị thổi phồng, người dân yên tâm đi bầu cử."

Thế nhưng các nhà báo và nhà hoạt động xã hội nói người dân Afghan có quyền được biết về đe dọa an ninh mà họ đối diện.

Rahimullah Samander, người đứng đầu Hội Nhà báo Độc lập Afghanistan, nói với hãng thông tấn Reuters: "Chúng tôi lên án các quyết định nhằm ngăn chặn người dân tiếp cận thông tin."

Tổ chức Human Rights Watch đặt tại New York thì tuyên bố: "Bất cứ hành động nào nhằm hạn chế việc đưa tin về bạo lực là vi phạm tự do báo chí một cách vô lý."

Quyết định được đưa ra sau khi phiến quân đã có hành động nhằm khuấy động tuần bầu cử cho dù an ninh đã được tăng cường.

Một vụ đánh bom liều chết bằng xe hơi tại thủ đô Kabul nhằm vào một đoàn xe quân đội của phương Tây hôm thứ Ba làm 10 người chết và hơn 50 người bị thương.

Một lính Nato và chín người Afghan, trong có hai nhân viên LHQ, thiệt mạng trong vụ nổ. Taliban nhận đã tổ chức vụ tấn công này.

Tin liên quan