Lo ngại 'cai nghiện internet' ở Trung Quốc

Quán cà phê internet ở Bắc Kinh
Image caption Giới trẻ Trung Quốc nghiện các trò chơi trên internet

Truyền thông Trung Quốc cho hay một nam thiếu niên 14 tuổi, Pu Liang, bị thương nặng ở ngực và hư thận sau khi bị đánh đập liên tục tại một trung tâm giúp trẻ em cai nghiện internet.

Một phóng viên BBC nói người thành lập ra khu trại theo kiểu quân sự mà không đăng k‎ý này khẳng định rằng việc đánh đập là một biện pháp kỷ luật trẻ em tại tỉnh Tứ Xuyên, ở tây nam Trung Quốc.

Trung tâm này giờ đã bị đóng cửa.

Vụ việc xảy ra ngay sau khi một nam thiếu niên khác bị đánh đến chết ở một trại tương tự ở phía nam Trung Quốc, khiến công chúng phẫn nộ.

Các bậc cha mẹ lo ngại con cái bị nghiện internet đã quay sang các trung tâm cải tạo nhờ giúp đỡ.

Ước tính có khoảng 10 triệu trẻ em Trung Quốc bị nghiện các trò chơi internet.

‘Cai nghiện internet’

Tờ China Daily cho biết Pu Liang bị gửi tới một trung tâm ‘cai nghiện internet’ ở gần Thành Đô, thủ phủ Tứ Xuyên, vào đầu tháng này.

Các trung tâm này thường có không khí giống như trong quân đội. Thay vì ngồi hàng giờ trước máy tính như ở nhà, các ‘bệnh nhân’ bị buộc phải có nhiều giờ tập luyện thể lực căng thẳng, hoặc chịu các liệu pháp chữa trị rất nặng.

Sau khi bị đánh đập, Pu bị đưa vào viện và bị phát hiện trong phổi có nước và thận bị hư. Tờ China Daily không giải thích tại sao em bị các chấn thương như vậy.

Cha của em, là Pu Shiwei, được hãng AFP trích dẫn, nói: “Con trai tôi bị thương nặng sau khi bị giám sát viên và các học sinh khác đánh ba lần. Mọi vết thương đều là do người trong trại gây ra.”

Tin cho hay một trong những người hướng dẫn trại viên đã bị cảnh sát bắt giữ vì bị tình nghi gây ra các vết thương này.

Hôm 2/8, Deng Senshan, 15 tuổi, bị đánh đến chết sau khi vào một trung tâm cai nghiện internet chỉ 10 tiếng tại Quảng Châu.

Tân Hoa xã cho biết cảnh sát đã bắt giữ 13 người bị nghi là cố ý gây thương tích và điều hành trại ‘cai nghiện internet’ một cách bất hợp pháp.

Vụ việc đã khiến công chúng cũng như các cộng đồng mạng tại TQ phẫn nộ, khiến thế giới phải chú ý.

Các chuyên gia y tế thì kêu gọi nước này phải có luật và quy định cụ thể về chuyện chẩn đoán và chữa trị chứng nghiện internet.

Tin liên quan