Hàn Quốc hoãn phóng tên lửa

Tên lửa của Hàn Quốc
Image caption Đây là tên lửa vũ trụ đầu tiên của Nam Hàn

Hàn Quốc đã hoãn việc phóng tên lửa đầu tiên đưa vệ tinh quan sát nặng 100kg vào quỹ đạo Trái đất, nhưng không nói rõ lý do.

Tên lửa hai tầng, do Nga giúp chế tạo, lẽ ra sẽ được phóng lên từ trung tâm vũ trụ Naro, nằm cách thủ đô Seoul 475km về phía nam.

Nhưng họ phải dừng lại chỉ tám phút trước khi bắt đầu, theo kênh truyền hình YTN và hãng tin Yonhap.

Tên quả tên lửa này là Korea Space Launch Vehicle-1 (KSLV-1), nó mang theo vệ tinh nặng 100kg.

Hoạt động phóng tên lửa của Hàn Quốc chắc chắn sẽ được miền Bắc theo dõi chặt. Bản thân nước này đang bị cộng đồng quốc tế chỉ trích về chương trình hỏa tiễn của mình.

Hồi đầu năm, Bắc Hàn loan báo phóng thành công vệ tinh lên quỹ đạo, thế nhưng tuyên bố này bị Mỹ, Nhật Bản và Nam Hàn bác bỏ. Họ cho rằng việc phóng vệ tinh của Bình Nhưỡng chỉ là để che mắt việc thử tên lửa đạn đạo.

Tên lửa KSLV-1 sẽ được phóng lên không trung vào khoảng từ 0740 tới 0920GMT.

Tên lửa này dài 33m và nặng 140 tấn. Tầng một chứa nhiên liệu lỏng do Nga cung cấp sẽ phóng ra 1.700 kilonewton để nâng tên lửa lên không trung.

Tầng hai chạy bằng nhiên liệu khô, do các kỹ sư Hàn Quốc chế tạo. Nó có mục đích đặt vệ tinh quan sát lên quỹ đạo.

Hàn Quốc muốn phát triển chương trình vũ trụ tiên tiến để ganh đua cùng các quốc gia châu Á khác như Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ.

Seoul đã phóng 10 vệ tinh tự sản xuất bằng tên lửa của các nước khác.

Tháng Tư năm ngoái, Hàn Quốc cho người lên vũ trụ bằng tên lửa Soyuz của Nga.

Phi hành gia Yi So-Yeon ở trên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS 11 ngày, thực hiện một số thí nghiệm cho chính phủ và cơ quan khoa học.

Tin liên quan