Tù nhân đánh bom Lockerbie về Lybia

Tù nhân vụ đánh bom Lockerbie vừa về đến Tripoli
Image caption Chính phủ Scotland thả ông Ali al-Megrahi vì ung thư giai đoạn cuối.

Công dân Libya thọ án tù tại Scotland vì đánh bom chiếc máy bay của hãng hàng không Hoa Kỳ trên bầu trời Lockerbie năm 1988 đã về đến Libya.

Chính phủ Scotland phóng thích Abdelbaset Ali al-Megrahi, 57 tuổi, hiện đang ở trong giai đoạn cuối của bệnh ung thư, trên cơ sở nhân đạo.

Tổng thống Mỹ Barack Obama gọi việc phóng thích tù nhân là "lỗi lầm", trong khi một số người nhà của nạn nhân Mỹ tỏ ý bực bội.

Phần lớn 270 nạn nhân thiệt mạng trên chuyến bay là người Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn trên radio, ông Obama nói: "Chúng tôi có liên lạc với chính phủ Scotland để phản đối quyết định này. Chúng tôi cho rằng thả tù nhân là lỗi lầm.”

Ông nói thêm chính quyền Mỹ đã thông báo cho chính phủ Libya rằng không nên mở lễ đón Megrahi như một người hùng, và cần tiếp tục hình phạt ông này dưới chế độ quản thúc tại gia.

Phái viên BBC Rana Jawad tại Tripoli nói cho đến nay chính phủ Libya không đưa ra bình luận gì về vụ phóng thích. Họ sẽ coi việc Megrahi được thả như là thắng lợi.

Phái viên nói thêm một lễ kỷ niệm với nhiều tiết mục trên sân khấu hiện đang được chuẩn bị tại Tripoli.

Nhiều người cho rằng đây là buổi lễ chào mừng 40 năm ngày nắm quyền của lãnh tụ Libya, Muammar Gaddaf, tuy nhiên phái viên BBC nói thêm rất có thể Megrahi sẽ xuất hiện.

Nhân đạo

Thứ Năm 20/8 cảnh sát dẫn giải Megrahi từ nhà tù Greenock ở Scotland ra sân bay Glasgow, nơi có chuyên cơ của đại tá Gaddafi đang đợi.

Khi máy bay hạ cánh xuống thủ đô Tripoli lúc 18h30 GMT, hàng trăm người vẫy cờ chào đón.

Theo phái viên BBC, ngay sau đó Megrahi được đưa đến gặp đại tá Gaddafi.

Chính phủ Scotland nói họ đã tham khảo rộng rãi trước khi Bộ trưởng Tư Pháp Kenny MacAskill ra quyết định. Quan chức chính phủ Scotland có hai chọn lựa, hoặc thả Megrahi trên cơ sở nhân đạo. Hoặc chuyển ông ta đến một nhà tù khác của Libya.

Sau khi nghe ý kiến của chuyên gia y tế, người nói trằng Megrahi chỉ còn có ba tháng để sống do căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối, ông MacAskill quyết định thả tù nhân Libya trên cơ sở nhận đạo.

Ông MacAskill nói: "Hệ thống công lý của Scotland đòi tù nhân phải thọ án đầy đủ. Tuy nhiên hoàn cảnh nhân đạo có thể được xem xét.”

"Liên quan đến các lý do này, và trên cơ sở nhân đạo, tôi quyết định trả tự do cho ông Abdelbaset Ali Mohmed Al-Megrahi, người nhận án tù vì đánh bom máy bay Mỹ trên bầu trời Lockerbie.

“Ông này bị ung thư tuyến tiền liệt, khả năng sống vô cùng hãn hữu, và chúng tôi muốn ông qua đời tại Libya.”

Trong một tuyên cáo công bố sau khi rời nhà tù Greenock, tù nhân Libya, ông Megrahi tiếp tục nói ông vô tội.

Tin liên quan