'Có gian lận bầu cử' tại Afghanistan

Image caption Giới chức nói việc đếm phiếu đã xong

Giới quan sát bầu cử tổng thống vào hôm thứ Năm ở Afghanistan nói xảy ra thực trạng gian lận phiếu và hăm dọa trên diện rộng.

Cơ quan Giám sát bầu cử Tự do và Công bằng (FFEF) của Afghanistan nói cử tri không biết đọc bị các nhân viên giám sát phòng phiếu bảo bầu chọn ai.

Tuy nhiên, nhân viên giám sát bầu cử của Liên hiệp Âu châu cho biết xảy ra hăm dọa và bạo động trên diện rộng nhưng nhìn chung việc đi bỏ phiếu được xem là công bằng và khá tốt.

Hiện một số phe đã nói họ chiến thắng nhưng chưa có thông báo kết quả cuối cùng.

Người đứng đầu bộ phận giám sát bầu cử của Liên hiệp Âu châu nói hiện còn quá sớm để đánh giá kết quả.

Đánh giá sơ bộ của FFEF nói về thực trạng một người bỏ hơn một phiếu và cử tri chưa đủ tuổi đi bầu.

FFEF cử 7000 nhân viên giám sát bầu cử và họ cho hay xảy ra việc các nhân vật môi giới quyền lực, người của Taliban và các phe nhóm chính trị đối lập hăm dọa cử tri.

Các quan chức của cơ quan bầu cử dự kiến có khoảng 40% tới và 50% người đi bầu và nếu được xác nhận thì con số này thua xa số 70% cử tri tham gia vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2004.

Đương kim tổng thống Hamid Karzai và đối thủ chính là ông Abdullah Abdullah đều nói về chiến thắng và đã đưa ra lời đảm bảo với đặc sứ Hoa Kỳ trong vùng là ông Richard Holbrooke.

Thăm dò sơ bộ cho thấy ông Hamid Karzai đang dẫn điểm trước so với các ứng viên khác nhưng cũng có khả năng sẽ phải trải qua bỏ phiếu vòng hai để đua với ông Abdullah.

Một trong 31 ứng viên và là phó chủ tịch hạ viện, ông Mirwais Yassini, nói với BBC ông tin rằng cả hai phe chính trị chính đều gian lận và rằng ông đã nộp 31 đơn khiếu nại tới Ủy Ban Bầu cử Độc lập Afghanistan.

Tin liên quan