Ra mắt tiểu sử chính thức về Kissinger và 1973

Sử gia Anh, Sir Alistair Horne, được cựu ngoại trưởng Henry Kissinger chọn để viết về cuộc đời ông trong năm quan trọng 1973.

Image caption Kissinger (trái) và Nixon là cặp bài trùng

Cuốn sách "Kissinger: 1973, A Crucial Year" ra mắt ở Mỹ đầu mùa hè này và được phát hành ở Anh ngày 31/08.

Sir Alistair Horne, kém Kissinger chỉ ba tuổi, kể lại rằng ông đến New York để gặp Tiến sĩ Kissinger.

"Ngài cho phép tôi nghiên cứu một năm trong cuộc đời ngài có được không?" Sir Horne kể lại.

"Thần sắc ông ấy có vẻ u ám, ông ấy hỏi 'Năm nào?' Và tôi nói, '1973'. Thật ngạc nhiên, mặt ông sáng lên, 'Tuyệt, chúng ta làm đi.'"

Năm 1973 là năm cột mốc trong sự nghiệp Kissinger: lèo lái quan hệ Mỹ - Trung vốn đã mở ra từ năm trước đó, thương lượng hiệp định Paris đưa Mỹ triệt thoái khỏi Việt Nam, và bắt đầu tiến trình hòa hoãn với Liên Xô.

Bài điểm sách của tạp chí The Economist nhận xét về tác phẩm:

"Phiên bản được chuẩn thuận của Sir Alistair, tuy có chỉ trích, nhưng chắc chắn thiên vị. Dù các thành tựu ngoại giao của ông Kissinger có ngoạn mục tới đâu, có thể cho rằng nhiều hậu quả lâu dài của chúng không phải luôn tốt lành gì."

The Economist chỉ trích cách diễn giải của tác phẩm về vụ Watergate, làm Tổng thống Nixon mất chức.

Theo bài điểm sách, Sir Horne đổ tội cho báo Washington Post là "vô trách nhiệm" và "cướp đi của thế giới một thời đại hòa bình, nhờ vào thiên tài chiến lược tuy có khiếm khuyết của ông Nixon và khả năng ngoại giao tuyệt hảo của ông Kissinger".

Cũng theo The Economist, Sir Horne có vẻ quá ngưỡng mộ khả năng chính trị của ông Kissinger mà quên rằng ông này "thờ ơ trước những biến đổi nội tại của các quốc gia. Ông xem họ như những quân cờ, vừa tâng bốc vừa dọa nạt lãnh đạo các nước, và hình như chỉ tôn trọng họ nếu họ có thể củng cố sức mạnh Mỹ".

Sir Alistair Horne chuyên viết về nước Pháp hiện đại, và đã được nước này phong tặng Huân chương Bắc đẩu bội tinh.

Tác phẩm năm 1977 của ông, A Savage War of Peace, về thất bại của Pháp ở Algeria, được xem là tài liệu khuôn mẫu về cuộc xung đột này.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài