Hàn Quốc an táng ông Kim, thúc đẩy quan hệ

Đám tang ông Kim Dae-jung
Image caption Ông Kim Dae-jung dành cả cuộc đời đấu tranh cho dân chủ và thống nhất đất nước

Nam Hàn đã tổ chức lễ quốc tang cho cựu Tổng thống Kim Dae-jung với 20.000 người tham dự.

Ông Kim được trao giải Nobel hồi năm 2000 cho cố gắng thúc đẩy quan hệ với Bắc Hàn và cái chết của ông dường như cũng có ảnh hưởng tích cực tương tự.

Trước đám tang của ông, nhà lãnh đạo Nam Hàn Lee Myung-bak gặp các đặc phái viên cao cấp của Bắc Triều tiên đến chia buồn.

Hãng thông tấn Nam Hàn nói đa số những người tới dự buổi lễ đa tôn giáo ở bên ngoài tòa nhà quốc hội ở Seoul đều mặc đồ đen và mang những miếng che nắng màu trắng giữa thời tiết nóng bức.

Trong lời điếu văn, Thủ tướng Han Seung-soo nói ông Kim, người qua đời hôm 18 tháng Tám vì viêm phổi, là một ''nhà lãnh đạo lớn của lịch sử hiện đại''.

''Sự hy sinh, tận tụy và cống hiến của ông đã khiến tự do, quyền con người và dân chủ nở rộ ở Triều Tiên, làm cho đất nước chúng ta ngày hôm nay là một quốc gia kiêu hãnh và được kính trọng trên thế giới,'' ông nói.

Ông Han nói công cuộc dân chủ hóa Nam Hàn đã có được nhờ ''lòng dũng cảm nhất mực và niềm tin không gì lay chuyển được'' của ông Kim.

Bà vợ góa của ông Kim, Lee Hee-ho đã dẫn đầu những người đưa tang cúi đầu trước chân dung ông Kim trước khi quan tài ông được chở dọc qua thủ đô Seoul tới nghĩa trang quốc gia.

Đây là đám tang theo nghi lễ quốc gia thứ hai được tổ chức ở Nam Hàn.

Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Madeleine Albright nằm trong số các quan chức nước ngoài tới tham dự. Bà nói ông Kim là một ''lãnh tụ lỗi lạc'' và đã ''nêu tấm gương tốt cho người Triều Tiên và cho cộng đồng thế giới.''

Cựu tổng thống là người đi tiên phong với ''Chính sách Chiêu dương'' của miền Nam nhằm cải thiện quan hệ với miền Bắc.

Ông dành cả cuộc đời theo đuổi dân chủ và thống nhất đất nước.

Cải thiện quan hệ

Image caption Khi nhậm chức, ông Lee tỏ ra cứng rắn trong chủ đề Bắc Hàn

Trước lễ tang ông Kim, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã tiếp một đoàn quan chức cao cấp của Bắc Hàn sang chia buồn.

Cuộc gặp được xem như là sự tan băng đáng kể vì ông Lee từng bị miền Bắc coi là kẻ bội phản.

Đoàn đại biểu từ Bình Nhưỡng cũng mang thông điệp từ nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-il rằng họ hy vọng sẽ tháo gỡ các vấn đề song phương.

Cuộc gặp diễn ra trong nửa tiếng đồng hồ và trưởng đoàn Bắc Triều Tiên Kim Ki-nam nói sau cuộc gặp: "Mọi thứ đều tốt đẹp", nhưng từ chối cho biết thêm chi tiết.

Trong ngày thứ Bảy cũng đã diễn ra hội đàm giữa Bộ trưởng Thống nhất Hyun In-taek và đại diện Bắc.

Quan hệ xấu đi kể từ khi Tổng thống Lee cắt viện trợ cho miền Bắc và gắn vào đó điều kiện về giải trừ hạt nhân.

Động thái hòa giải

Đoàn quan chức Bắc Hàn được gửi tới để tham dự lễ tang ông Kim Dae-jung. Hôm thứ Sáu họ đã đặt vòng hoa tại tòa nhà Quốc hội ở Seoul, nơi đặt linh cữu ông.

Cựu tổng thống Kim bị mưu sát nhiều lần và được trao giải thưởng Nobel năm 2000.

Ông Kim Yang-gon, người phụ trách về quan hệ liên Triều của Bắc Hàn, nói: "Sau khi gặp gỡ nhiều người miền Nam, tôi bắt đầu tin tưởng rằng quan hệ liên Triều cần được cải thiện càng sớm càng tốt."

Ông nói với người đồng nhiệm Nam Hàn: "Chúng ta đã không có nhiều cơ hội đàm thoại. Tôi hy vọng rằng những cuộc tiếp xúc cao cấp đầu tiên dưới thời ông Lee Myung-bak sẽ tạo tiền đề cho các trao đổi thẳng thắn về sau."

Đây cũng là chỉ dấu thay đổi trong thái độ của Bắc Hàn, nước mà mới đây đã cho thử hạt nhân và hỏa tiễn tầm xa về hướng Nhật Bản.

Thế nhưng gần đây, nước này đã có một loạt các động thái hòa giải.

Mới nhất, Bình Nhưỡng trả tự do cho hai phóng viên Mỹ và tuần trước, Bắc Hàn tỏ quan tâm tới việc nối lại du lịch và hoạt động thăm thân giữa hai bên.

Một số quan sát viên cho rằng, khi lệnh cấm vận của LHQ bắt đầu gây ảnh hưởng, miền Bắc muốn mở rộng du lịch và thương mại để kiếm ngoại tệ mạnh.

Tin liên quan