Hoa Kỳ điều tra cáo buộc về CIA

Nghi phạm khủng bố ở trại Guantanamo
Image caption Tổng thống Obama muốn thay đổi quy trình xét hỏi

Mỹ đã chỉ định một công tố viên đặc trách cho việc điều tra các cáo buộc về ngược đãi nghi phạm khủng bố.

Việc bổ nhiệm ông John Durham được loan báo sau khi có một phúc trình liệt kê cụ thể về các cáo buộc đối với các nhân viên CIA.

Phúc trình này cho hay nhân viên CIA đã đe dọa giết hại con cái của một nghi phạm chủ chốt và dọa hãm hiếp mẹ của một nghi phạm khác.

Phúc trình này được thực hiện năm 2004 nhưng mãi tới nay một phiên bản đã qua kiểm duyệt nặng nề mới được tung ra và một thẩm phán đã yêu cầu phải thêm chi tiết.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ được tin đang mở lại hàng chục vụ cáo buộc ngược đãi tù nhân.

Hôm thứ Hai, Tổng thống Barack Obama cũng thông qua một nhóm chuyên gia có nhiệm vụ hỏi cung các nghi phạm kh́ủng bố.

Ông Durham, vốn đã đang điều tra việc các cuốn băng ghi hình tra khảo của CIA bị hủy, được Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder lựa chọn vào chức công tố viên đặc nhiệm.

Ông Holder nói: "Tôi biết là quyết định mở điều tra sơ bộ này của tôi sẽ gây tranh cãi."

"Trong trường hợp này, với tất cả các thông tin hiện có, tôi thấy rõ rằng đây là quyết định có trách nhiệm duy nhất mà tôi có thể đưa ra."

Tại Mỹ, công tố viên đặc trách là các nhân vật độc lập được bổ nhiệm để điều tra các cáo buộc sai phạm của quan chức chính phủ hoặc các tổ chức nhà nước.

Các chính trị gia Cộng hòa cao cấp đã lập tức bày tỏ phẫn nộ trước quyết định này.

Chín vị đã ký một bức thư gửi cho bộ trưởng Holder nói họ "vô cùng thất vọng" trước một quyết định có thể "gây ảnh hưởng xấu tới công việc của cộng đồng tình báo".

Khảo cung

Tài liệu vừa giải mật mà Bộ Tư pháp công bố cho hay một nhân viên CIA đã dọa nghi phạm khủng bố Khalid Sheikh Mohammed rằng "Chúng tôi sẽ giết con cái của ông" nếu như có tiếp các vụ tấn công vào nước Mỹ.

Image caption John Durham là công tố viên kỳ cựu

Một nhân viên khác được tin đã nói với Abd al-Rahim al-Nashiri, nghi phạm trong vụ đánh bom tàu USS Cole năm 2000, rằng sẽ hãm hiếp mẹ của anh ta ngay trước mặt anh ta. Nhân viên này bác bỏ cáo buộc.

Trong một trường hợp khác cũng liên quan ông Nashiri, ông đã bị đe dọa bằng súng không có đạn và bị gí vào đầu một chiếc khoan máy lúc bật lúc tắt.

Trước khi tài liệu này được công bố, Giám đốc CIA Leon Panetta viết trên website của tổ chức này rằng bản phúc trình là "chuyện cũ trên nhiều khía cạnh" và ông "không có bình luận gì về sự trung thực của nó hay các quan điểm khác nhau về phúc trình này".

Ông nói rõ ràng là CIA đã "thu thập tin tình báo từ các tù nhân quan trọng khi thông tin nội gián về al-Qaeda không có nhiều".

Ông Panetta nói CIA đang "sốt sắng" tìm hỗ trợ luật pháp từ Bộ Tư pháp về các biện pháp kỹ thuật mà họ sử dụng.

Ông Panetta nói quan ngại chính của ông là "bảo vệ các nhân viên, những người đã làm những gì mà nước Mỹ đòi hỏi và tuân thủ các quy định luật pháp đưa ra."

"Đó cũng là quan điểm của ông Tổng thống."

Tuy nhiên ông Panetta nói thêm: "Cơ quan chúng tôi không bào chữa cho các hành vi, dù hiếm khi gặp, đi ra ngoài khuôn khổ của quy định về chống khủng bố."

Sáng thứ Hai, phó trưởng bộ phận phụ trách báo chí của Nhà trắng Bill Burton xác nhận rằng sẽ có một đội hình xét hỏi mới cho các nghi phạ̣m chủ chốt.

Các phóng viên cho rằng ông Obama quan ngại về số các cơ quan tham gia tra hỏi nghi phạm và muốn nhập họ lại làm một.

Nhóm xét hỏi mới có tên chính thức là Nhóm Xét hỏi các Nghi phạm có Giá trị (High-Value Detainee Interrogation Group).

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài