Trung Quốc siết chặt cấy ghép nội tạng

Tù nhân Trung Quốc (ảnh tư liệu)
Image caption Cho tới nay, 65% cơ quan nội tạng cấy ghép ở TQ là lấy từ các tử tù

Giới chức Trung Quốc đã công bố các hành động nhằm dẹp bỏ tình trạng cấy ghép nội tạng trái phép.

Tuyên bố trên truyền thông nhà nước được đưa ra sau khi có tin nói một số bệnh viện tại Trung Quốc đang thực hiện các vụ cấy ghép nội tạng thu về lợi nhuận béo bở từ người nước ngoài, cho dù có lệnh cấm từ cách đây hơn hai năm.

Tin trên truyền thông nhà nước nói giới chức sẽ thực hiện một đợt rà soát tổng thể hệ thống hiện hành với mục đích ngăn ngừa việc cấy ghép nội tạng bất hợp pháp.

Giới chức cảnh báo rằng các bệnh viện được phép thực hiện cấy ghép nội tạng gặp nguy cơ sẽ bị tước giấy phép nếu họ phạm luật.

Vào tháng 5/2007, Trung Quốc siết chặt các quy định về cấy ghép, cấm việc buôn bán các cơ quan nội tạng và cái gọi là “du lịch cấy ghép” cung cấp các cơ quan nội tạng cho người nước ngoài, thường với giá cao.

Năm ngoái, ba bệnh viện đã bị phạt vì làm điều đó.

Vấn đề nhạy cảm

Tờ China Daily cho biết 65% những người hiến nội tạng là các phạm nhân chịu án tử hình.

Tờ này trích lời thứ trưởng Y tế Trung Quốc, Hoàng Khiết Phu, nói rằng muốn lấy nội tạng của tử tù phải có giấy xác nhận đồng ý của họ, nhưng “chắc chắn các tử tù không phải nguồn hợp lý cung cấp các cơ quan nội tạng”.

Tờ báo nói để ngăn chặn việc cấy ghép nội tạng lấy từ các tử tù cũng như các lạm dụng khác, người ta đã triển khai một hệ thống hiến nội tạng toàn quốc mới do tổ chức Chữ Thập Đỏ và Bộ Y tế quản lý, bắt đầu từ thứ Ba.

Image caption Trung Quốc thiếu trầm trọng nội tạng cho các bệnh nhân trong nước

Một cuộc điều tra đã được thực hiện vào đầu năm nay quanh tin tức nói rằng 17 du khách Nhật đã chi khoảng 87.000USD để thực hiện việc cấy ghép gan hoặc thận tại miền nam Trung Quốc.

Cách đây vài năm, trước khi có lệnh cấm, Trung Quốc được coi là một trong các địa điểm hàng đầu thế giới để thực hiện phẫu thuật cấy ghép.

Đây là vấn đề hết sức nhạy cảm, do Trung Quốc vốn luôn thiếu trầm kha nội tạng để cung cấp cho các bệnh nhân trong nước.

Một ước tính chính thức cho biết khoảng hai triệu người Trung Quốc cần cấy ghép nội tạng mỗi năm, nhưng chỉ có 20 ngàn ca phẫu thuật được thực hiện.

Trung Quốc mất nhiều công sức để đương đầu với sự ngần ngại - vốn bắt nguồn từ văn hóa - của mọi người, vốn không muốn hiến các cơ quan nội tạng sau khi chết, do người Trung Quốc tin rằng thi thể người chết nên được toàn vẹn.

Tin liên quan