Thượng nghị sỹ Ted Kennedy qua đời

Ted Kennedy và Barack Obama
Image caption Ted Kennedy là em trai út của cựu Tổng thống John F Kennedy

Thượng nghị sỹ Edward Kennedy, em trai cựu Tổng thống John F Kennedy, qua đời ở tuổi 77 sau một thời gian dài chống chọi với khối u trong não.

Ông Kennedy trở thành thượng nghị sỹ thuộc đảng Dân chủ ở tiểu bang Massachusetts năm 1962, thay anh trai ông khi ông John F Kennedy từ chức để nhận vị trí tổng thống.

Ted Kennedy tái đắc cử thượng nghị sỹ tới bảy lần và có ảnh hưởng sâu rộng tới nền chính trị Hoa Kỳ trong gần nửa thế kỷ.

Gần đây, ông trở thành người ủng hộ tích cực của Tổng thống Barack Obama.

Ông vận động không mệt mỏi cho cho các chương trình y tế và giáo dục.

Năm 2006, tạp chí Time bầu chọn ông là một trong "10 thượng nghị sỹ xuất sắc nhất" vì ông đã tham gia lập pháp với "con số kỷ lục các điều luật ảnh hưởng tới toàn bộ người dân Mỹ".

Phóng viên BBC Richard Lister tại Washington nói TNS Kennedy, được biết với cái tên thân mật "Teddy", sẽ được nhớ mãi như một trong các dân biểu hiệu quả nhất và được yêu mến nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Phóng viên của chíng tôi cũng nhận định ông Kennedy giỏi trong việc hình thành các liên minh không phân biệt đảng phái, như ông đã theo đuổi sáng kiến giáo dục với Tổng thống George W Bush, hay cùng vận động cải cách luật nhập cư với Thượng nghị sỹ John McCain.

Ông còn là người chỉ trích mạnh mẽ chính quyền Bush, đặc biệt trong chủ đề Iraq và bê bối ngược đãi tù nhân.

Bệnh hiểm nghèo

Gia đình Kennedy thông báo về cái chết của TNS trong một thông cáo ngắn ra vào đêm thứ Tư.

"Edward M. Kennedy, người chồng, cha, ông, em trai và người cậu mà chúng tôi yêu quý, đã qua đời tại nhà riêng ở Hyannis Port (Massachusetts) vào đêm thứ Ba."

"Chúng tôi đã mất đi con người trung tâm không thể thay thế được trong gia đình, thế nhưng đức tin, sự lạc quan và bền bỉ của ông sẽ sống mãi trong trái tim của chúng ta."

Edward Kennedy là người duy nhất trong bốn anh em nhà Kennedy qua đời vì lý do bệnh tật.

Người anh Joseph của ông bị chết trong tai nạn hàng không thời Thế chiến II; còn Tổng thống John F Kennedy và ứng viên Robert F Kennedy thì bị ám sát trong những năm 1960.

Ông Ted Kennedy từng được trông đợi sẽ đăng cử Tổng thống, nhưng ông không qua được tai tiếng sau vụ việc xảy ra năm 1969, khi ông lái xe trượt qua thành cầu tại Chappaquiddick gần nhà ông, khiến người ngồi trong xe thiệt mạng.

Vụ này ảnh hưởng tới việc ông ứng cử tổng thống lần duy nhất hơn 10 năm sau đó.

Tuy nhiên Ted Kennedy vẫn luôn tích cực trong các chủ đề chính trị. Ông đã ủng hộ ông Barack Obama trong đề chọn của đảng Dân chủ để tham gia tranh cử tổng thống hồi năm ngoái.

Tuần trước ông còn đề nghị thống đốc Massachusetts thay đổi luật của tiểu bang nhằm cho phép chọn người thay thế chức vụ của ông tại thượng viện một cách nhanh chóng.

Các phân tích gia cho rằng TNS Kennedy sợ rằng nếu mất thời gian tìm người thay thế, chương trình cải cách y tế của ông Obama sẽ bị thiếu đi một phiếu bầu.

Ông qua đời vài tuần sau khi cái chết của chị ông, bà Eunice Kennedy Shriver.

Tin liên quan