Ngân sách Mỹ thâm thủng ‘kỷ lục’

Ngân sách Mỹ sẽ thâm thủng khoảng 1,6 nghìn tỷ USD trong năm nay
Image caption Ngân sách Mỹ sẽ thâm thủng khoảng 1,6 nghìn tỷ USD trong năm nay.

Tòa Bạch Ốc và Quốc hội Mỹ cảnh báo ngân sách của Mỹ sẽ thâm thủng khoảng 1,6 nghìn tỷ trong năm nay.

Đây là con số cao nhất trong mọi thời đại.

Chi tiêu lớn nhất khiến cho ngân sách bị thâm thủng nặng là khoản kích cầu 787 tỷ USD của tổng thống Obama. Cạnh đó là thuế thu về ít hơn do khủng hoảng kinh tế.

Để xem ngân sách năm nay thâm thủng lớn ra sao, cần so sánh nó với năm ngoái.

Năm 2008 ngân sách Mỹ thâm hụt 455 tỷ USD.

Tòa Bạch Ốc cho hay mức thâm thủng sẽ còn gia tăng, dự báo sẽ đạt tới điểm cao nhất là 9 nghìn tỷ USD giai đoạn 2010-2019.

Tuy nhiên Tòa Bạch Ốc tin tưởng rằng kinh tế Mỹ sẽ bắt đầu hồi phục trong năm nay.

Tòa Bạch Ốc dự tính tỷ lệ thất nghiệp tại Hoa Kỳ sẽ tăng trên mức 10% trong năm nay. Qua năm 2010 tỷ lệ này sẽ giảm từ từ. Con số mới nhất về tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ trong tháng Bảy là 9,4%.

'Nghiêm trọng'

Các dự báo mới nhất về ngân sách do Tòa Bạch Ốc và Văn phòng Ngân sách của Quốc hội, CBO, tổ chức phi đảng phái, đưa ra.

Giám đốc Văn phòng Điều phối Ngân sách của Tòa Bạch Ốc, Peter Orszag nói: "Tóm lại các dự báo về ngân sách cho thấy tình hình tài chính nghiêm trọng để lại cho chính quyền Obama. Cạnh đó nó nhắc đến nhu cầu cần thực hiện các bước để đưa nước Mỹ trở lại quỹ đạo ngân sách bền vững.”

Christina Romer, một trong các cố vấn kinh tế của tổng thống Obama nói suy thoái kinh tế trở nên tồi tệ hơn những gì dự tính.

Bà nói Tòa Bạch Ốc nay dự tính kinh tế Mỹ sẽ co lại khoảng 2,8% trong năm 2009. Như vậy gấp đôi so với dự tính đầu năm nay.

Bà Romer nói thêm, sau đó kinh tế Hoa Kỳ sẽ tăng trưởng khoảng 2% trong năm 2010, tuy thấp hơn 3,2% là mức dự báo trước đó. Năm 2011 kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng khá hơn, đạt mức 3,6%.

'Không kiểm soát nổi'

Các dân biểu đảng Cộng Hòa cho hay dự báo mới nhất về ngân sách Mỹ cho thấy tình hình tài chính quốc gia vô cùng nghiêm trọng.

Thượng nghị sĩ thuộc phe thiểu số tại Thượng viện Mỹ, Mitch McConnell nói: “Báo động về thâm thủng ngân sách của Mỹ nay thành tiếng còi cấp cứu,”

"Nếu ai đó còn có nghi nghờ về hậu quả của sự thâm thủng này đối với tương lai của nước Mỹ, những người này cần phải xem lại. Chi tiêu, vay mượn và các khoản nợ không còn kiểm soát nổi nữa.”

Các phân tích gia cho hay dự báo mới nhất tăng thêm khả năng Hoa Kỳ sẽ tăng thuế một khi nước này thoát khỏi suy thoái.

Văn phòng Ngân sách của Quốc hội Mỹ cho rằng đó là việc làm cần thiết.

"Đưa quốc gia trở lại điều kiện tài chính hợp lý sẽ cần phải giảm bớt chi tiêu và tìm thêm nguồn thu cho chính phủ. Và chúng sẽ cao hơn những gì người ta dự tính trong lúc này,” Văn phòng nói.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài