"Không có bàn tay nước ngoài"

Ayatollah Khamenei
Image caption Đức Giáo chủ nói kẻ thù của Iran đã bị 'bẽ mặt'

Lãnh tụ tối cao của Iran nói không có bằng chứng cho thấy các lãnh đạo đối lập vốn bị buộc tội liên quan bạo loạn hậu bầu cử làm việc cho nước ngoài.

Nhận định của Ayatollah Ali Khamenei xem ra trái ngược với các cáo buộc mà phe cứng rắn ở nước này từng đưa ra.

Một số lãnh đạo đối lập hiện đang phải ra tòa tại Tehran vì bị cáo buộc âm mưu tổ chức bạo động với sự hỗ trợ của nước ngoài.

Do vậy việc Ayatollah lên tiếng có thể nhằm để giảm bớt căng thẳng.

Trong thông cáo trên truyền hình Iran, đức Giáo chủ nói: "Tôi không buộc tội những người tổ chức các sự việc mới rồi là làm việc cho các nước ngoài như Mỹ hay Anh, vì chưa thấy có gì chứng tỏ điều đó."

Tuy nhiên ông nói "không có nghi ngờ gì" là các cuộc biểu tình đông người khiến ít nhất 30 người thiệt mạng đã được hoạch định từ trước "dù các lãnh đạo biểu tình biết hay không".

"Âm mưu này đã bị lật đổ, vì may mắn là kẻ thù của chúng ta không hiểu về các vấn đề ở Iran."

"Kẻ thù của chúng ta đã bị dân tộc Iran giáng một cái tát vào mặt, nhưng chúng vẫn tiếp tục theo đuổi con đường của mình."

Đồn đoán và nghi ngờ

Các lãnh đạo đối lập cho hay hàng chục người chết và hàng trăm người bị bắt trong các cuộc biểu tình sau khi ông Mahmoud Ahmedinajad được tuyên bố tái đắc cử tổng thống.

Các phiên tòa đang diễn ra để xử những người bị cho là liên quan tới làn sóng bạo động, thế nhưng những người chỉ trích nói việc xét xử chỉ là để dọa nạt.

Phe cứng rắn cũng kêu gọi bắt hai ứng viên đối lập trong cuộc bầu cử tổng thống là Mir Hossein Mousavi và Mehdi Karroubi, cũng như cựu Tổng thống Akbar Rafsanjani.

Họ cáo buộc ông Rafsanjani tham gia kế hoạch do Mỹ và Anh chủ xướng nhằm tạo mất ổn định ở Iran.

Tuy nhiên Ayatollah Khamenei nói: "Không thể quyết định chỉ dựa trên đồn đoán và nghi ngờ trong các vấn đề quan trọng như vậy."

"Mọi người đều có thể đoan chắc rằng chúng ta không nhân nhượng cho tội ác, nhưng trong các chủ đề quan trọng, việc xét xử phải dựa trên các lập luận và chứng cứ mạnh mẽ."

Phóng viên BBC Kasra Naji nói Ayatollah Khamenei dường như đang tìm cách kiềm chế những người ủng hộ ông.

Phóng viên của chúng tôi nói đang có chỉ dấu rằng các phiên tòa sẽ đẩy Iran vào chỗ rối loạn hơn.

Tin liên quan