TQ chỉ trích Đài Loan mời Đạt Lai Lạt Ma

Image caption Bắc Kinh luôn phản đối các chuyến thăm của Đức Đạt Lai Lạt Ma

Trung Quốc chỉ trích Đài Loan mời Đức Đạt Lai Lạt Ma tới ủy lạo nạn nhân cơn bão Mokarot.

Bắc Kinh gọi ông là một người chia rẽ có ý đồ phá hoại mối quan hệ Đài Trung.

Tổng thống Đài Loan đồng ý thỉnh cầu của phe đối lập mời nhà lãnh đạo tinh thần của xứ Tây Tạng đến cầu nguyện cho nạn nhân của trận bão Morakot.

Tuy nhiên tuyên bố của Văn phòng Quan hệ Đài Loan của Bắc Kinh gọi Đạt Lai Lạt Ma không phải ‘đơn thuần’ là nhân vật tôn giáo.

Tuyên bố này nói: "Dưới cớ tôn giáo, ông ta đã tham dự vào các hoạt động gây chia rẽ trong nhiều năm.”

"Ông ta vin vào cái gọi là hoạt động tôn giáo để tiếp tục thực hiện ý đồ chia rẽ đất nước.”

Giới chức Bắc Kinh nói phe đối lập, với chủ trương Đài Loan độc lập, có một âm mưu khác khi yêu cầu tổng thống Mã Anh Cửu, người thân Trung Quốc, đồng ý chuyến thăm của Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Tuyên bố nói: "Một số người trong Đảng Dân Tiến dùng cớ giúp người gặp nạn để mời ông Đạt Lai tới nhằm phá hoại tình hình đang diễn biến theo chiều hướng tích cực trong quan hệ Trung Đài.”

Chấp thuận

Trước đó tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu chấp thuận cho Đức Đạt Lai Lạt Ma viếng thăm để ủy lạo các nạn bão lụt.

Hàng trăm người bị thiệt mạng trong trận bão Morakot mới đây.

Năm ngoái Tổng thống Mã Anh Cửu đã bác một lần, nói rằng thời điểm không thích hợp để lãnh tụ tinh thần của người Tây Tạng thăm Đài Loan.

Tổng thống Mã Anh Cửu từ khi lên nắm quyền đã tìm cách cải thiện quan hệ với Bắc Kinh nên lời thông báo của ông đã làm nhiều người ngạc nhiên.

Ông nói: ''Tôi quyết định để cho đức Đạt Lai Lạt Ma đến Đài Loan để giúp cầu siêu cho vong linh những người đã mất và cầu nguyện cho những người còn sống.''

Bắc Kinh coi Đài Loan và Tây Tạng là phần không thể tách rời của Trung Quốc.

Đúng ra vị lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng đã từng viếng Đài Loan nhưng đó là trong giai đoạn mà chính phủ theo chính sách đòi độc lập.

Chính phủ hiện nay của Tổng thống Mã Anh Cửu muốn thân thiện hơn với Trung hoa lục địa. Câu hỏi đặt ra là vậy tại sao bây giờ lại làm phật ý Bắc Kinh?

Theo phóng viên BBC ở Đài Bắc, Cindy Sui, ông Mã làm như vậy một phần vì sự ủng hộ của dân chúng giành cho ông đã tụt dốc trong hai tuần qua vì trận bão Morokot.

Công chúng chỉ trích ông và chính phủ là đã có hành động quá chậm và không đầy đủ. Sự ủng hộ của công chúng giành cho tổng thống đã giảm 20%, do vậy ông không thể nào để cho nó xấu hơn được nữa.

Thêm vào đó đảng của ông phải lo giành ghế trong hội đồng thành phố vào tháng 12.

Nhưng không phải ông Mã đích thân mời Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Image caption Hơn 400 người bị thiệt mạng trong trận lở đất do cơn bão Mokarot gây ra.

Các nhà chính trị đối lập đã mời đức Đạt Lai Lạt Ma, một động thái mà giáo sư Andrew Yang của Đại học Tôn Dật Tiên ở Đài Loan nhận xét đưa Tổng thống Mã Anh Cửu vô vị trí khó xử.

"Tôi nghĩ phe đối lập đã lợi dụng lúc ông Mã bị rớt điểm để mời Đức Đạt Lai Lạt Ma và như vậy, phe đối lập được thêm điểm qua chuyện này.''

Giận dữ

Bắc Kinh đã chỉ trích Đức Đạt Lai Lạt Ma, gọi ngài là một kẻ ly khai vốn muốn phá hoại quan hệ xuyên eo biển Đài Loàn.

Bắc Kinh lên án ''một số trong đảng đối lập DPP đã lợi dụng chuyện bão lụt để đưa ra lời mời để phá hoại những kết quả khả quan trong nỗ lực cải thiện quan hệ mà công khó mới đạt được trong thời gian qua.''

Một phát ngôn nhân của văn phòng tổng thống ở Đài Bắc đã nói với BBC rằng đây chỉ là một quyết định nội bộ, và không xác nhận là Bắc Kinh có được thông báo trước hay không.

Tuy nhiên người phát ngôn nhân khẳng định chuyện này sẽ không tác động tiêu cực đến quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Bắc.

Cũng có thể hai bên đã thỏa thuận với nhau. Nhưng cũng có thể Tổng thống Mã Anh Cửu phải lắng nghe người dân và người dân muốn gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Đông đảo dân chúng đã chào đón ngài năm 2001, và đạo Phật là một phần không thể thiếu trong đời sống trên hòn đảo này.

Tin liên quan