TQ muốn Mỹ 'ngừng do thám trên biển'

USNS Victorious
Image caption Hồi tháng Năm Mỹ nói tàu USNS Victorious bị Trung Quốc đe dọa

Trung Quốc đã kêu gọi Mỹ chấm dứt việc do thám ở khu vực biển trong vùng, nhưng một viên chức Mỹ nói rằng chính sách Washington không thay đổi.

Thông cáo của Bộ quốc phòng Trung Quốc nói: "Việc do thám và khảo sát thường xuyên trên không và biển của Mỹ tại vùng đặc quyền kinh tế Trung Quốc là nguồn gốc vấn đề giữa hải quân và không quân Mỹ - Trung."

"Cách giải quyết các vụ va chạm trên biển là Mỹ hãy thay đổi chính sách khảo sát và do thám chống lại Trung Quốc, giảm dần và rồi ngừng các hoạt động đó."

Yêu cầu đưa ra sau hai ngày họp trong tuần ở Bắc Kinh về vấn đề biển.

Thông cáo của Trung Quốc nói Mỹ đồng ý tiếp tục thảo luận cách thức cải thiện an toàn trên biển giữa hai quốc gia.

Nhưng một viên chức tại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh nói với AFP rằng chính sách của Mỹ không thay đổi.

Phát ngôn nhân Susan Stevenson nói: "Hoa Kỳ có quyền tự do đi lại trên biển theo luật quốc tế, và nhấn mạnh cần tránh các vụ đáng tiếc."

"Chính sách này không thay đổi."

Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) cho phép các nước có đường biển được có đặc khu kinh tế ra tới 200 hải lý. Các nước khác có thể sử dụng vùng đặc khu kinh tế, với "sự tôn trọng thích đáng" quyền và nghĩa vụ của nước có đường biển.

Trung Quốc, nước đã ký vào UNCLOS, khẳng định hoạt động quân sự, khảo sát thủy văn và thu thập tình báo của tàu hay máy bay nước ngoài chỉ có thể tiến hành bên trong đặc khu kinh tế nếu có sự cho phép của nước có đường biển.

Mặc dù Mỹ chưa ký vào UNCLOS, họ nói thu thập dữ liệu biển cho mục tiêu quân sự là một phần của tự do đi lại trong vùng biển quốc tế, bao gồm cả trong vùng đặc khu kinh tế mà không cần sự cho phép trước.

Tin liên quan