Phi thuyền Discovery bay lên Trạm ISS

Image caption NASA phóng thành công phi thuyền con thoi lên trạm không gian ISS

Cơ quan Không gian Hoa Kỳ Nasa đã phóng lên không gian phi thuyền con thoi Discovery trong một sứ vụ chủ yếu để bảo trì Trạm Không gian Quốc tế (ISS), với bảy phi hành gia.

Phi thuyền con thoi Discovery rời khỏi Trung tâm Không gian Kennedy tại Florida vào lúc 23 giờ 59 phút giờ địa phương hôm thứ Sáu tức là ba giờ 59 phút sáng giờ quốc tế GMT ngày thứ Bảy 29 tháng Tám.

Hai lần phóng trước đó đã bị hoãn lại vì thời tiết xấu và vì sự cố kỹ thuật ảnh hưởng đến hệ thống động cơ chính của phi thuyền.

Sứ vụ lần này của phi thuyền Discovery sẽ là chuyến bay thứ 30 chủ yếu để bảo trì cho Trạm Không Gian.

Trong số các dụng cụ mà phi thuyền con thoi mang theo lần này, có thiết bị khoa học và một tủ đông lạnh để tồn trữ các mẫu thí nghiệm.

Phi thuyền cũng có mang theo một khoan mới dùng làm chỗ ngũ, một hệ thống lọc không khí và máy chạy bộ để giúp cho thể lực của các phi hành gia.

Phi thuyền đã vào quỹ đạo tám phút rưỡi sau khi được phóng lên và dự trù sẽ ráp nối với Trạm Không Gian vào tối Chủ Nhật.

Image caption Trục trặc kỹ thuật đã được sửa chữa xong

Sứ vụ 13 ngày của phi thuyền Discovery có dự trù ba chuyến đi bộ ngoài không gian để thay thế các cuộc thử nghiệm bên ngoài phi thuyền, chuẩn bị để đón nhận một mô-đuyn mới vào năm tới và lắp đặt một bồn chứa ammonia mới và đem về trái đất bồn cũ.

Ammonia được dùng để chuyển sức nóng từ bên trong thân thuyền ra các tấm tỏa nhiệt đặt bên ngoài.

Discovery cũng sẽ đưa nữ phi hành gia Mỹ Nicole Stott lên sống trên Trạm Không Gian trong ba tháng, thay thế cho nam đồng nghiệp Tim Kopra trở về trái đất sau khi làm việc được sáu tuần trên không gian.

Chỉ huy trưởng sứ vụ lần này là phi hành gia Rick Sturckow.

Nasa dự trù phóng thêm các phi thuyền con thoi sáu lần nữa trước khi cho ngưng hoạt động các phi thuyền này vào cuối năm tới hoặc đầu năm 2011.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài