Nhật Bản bắt đầu bầu cử

Hai ông Taro Aso (tay trái) và Yukio Hatoyama (tay phải)
Image caption Ông Yukio Hatoyama có thể thay thế ông Taro Aso

Người dân Nhật Bản đang tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử được tin là sẽ mang lại thay đổi lịch sử.

Các trưng cầu dân ý đều dự đoán đảng Dân chủ Nhật Bản sẽ chiến thắng và thay thế đảng Dân chủ Tự do cầm quyền suốt hơn 50 năm nay.

Hiện Nhật Bản đang chịu tỷ lệ thất nghiệp cao nhất từ trước tới nay và kinh tế vừa mới thoát khỏi tình trạng suy thoái nặng.

Người ta trông đợi tỷ lệ đi bầu cao, và hôm thứ Bảy đã có tới 10% cử tri đi bỏ phiếu sớm.

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) với khuynh hướng bảo thủ hơn, do thủ tướng Taro Aso lãnh đạo, đã cầm quyền tại Nhật Bản từ năm 1955 tới nay và chỉ có 11 tháng nhường quyền cho đảng khác.

Thế nhưng các phân tích gia nói cử tri bất mãn vì kinh tế khó khăn đang tìm kiếm thay đổi.

Bác sỹ về hưu 78 tuổi Kazuya Tsuda nói với hãng Reuters: "Tôi không thích những gì đang diễn ra trong nước. Cần phải thay đổi."

"Tôi không nghĩ đảng Dân chủ có thể thực hiện mọi điều họ đã hứa hẹn, nhưng vẫn còn tốt hơn tình hình chính trị hiện tại dưới lãnh đạo của LDP."

Một số trưng cầu ý kiến trên báo chí dự đoán rằng đảng Dân chủ (DPJ) sẽ giành trên 300 chỗ trong Hạ viện 480 ghế, lật ngược kết quả bầu cử hồi năm 2005.

Các phòng phiếu đóng cửa vào lúc 2000 giờ tối giờ Nhật (1100 GMT) vào Chủ nhật. Báo chí nước này sẽ loan báo kết quả sơ bộ ngay sau đó.

'Thất vọng'

Trong những ngày cuối cùng của chiến dịch vận động tranh cử, lãnh đạo DPJ Yukio Hatoyama tuyên bố các cử tri sẽ thay đổi lịch sử Nhật Bản.

Ông nói trước đám đông tại quận Sakai, miền tây Nhật Bản, hôm thứ Bảy: "Đây là cuộc bầu cử để lựa chọn xem cử tri có đủ dũng khí để chia tay với nền chính trị cũ kỹ hay không".

Đảng trung dung DPJ nói sẽ chuyển trọng tâm của chính phủ từ hỗ trợ các công ty sang hỗ trợ người tiêu dùng và công nhân, thay đổi toàn bộ hiện trạng lập ra từ thời Thế chiến II.

DPJ cũng hứa sẽ giảm lãnh phí trong cơ cấu chính phủ và tăng ngân sách an sinh xã hội.

Đáp lại, ông Aso đặt câu hỏi liệu DPJ có đủ kinh nghiệm để cầm quyền hay không.

Ông nói với các cử tri ở ngoại ô Tokyo: "Liệu các quý vị có thể tin tưởng những người đó không? Nếu quý vị còn đắn đo về việc họ sẽ điều hành đất nước này ra sao thì thật là nguy."

DPJ đã chiếm đa số tại Thượng viện với sự hỗ trợ của các đảng nhỏ hơn, trong có đảng Xã hội Dân chủ.

Đảng này chiếm kiểm soát Thượng viện từ tháng Bảy 2007, khi cử tri tức giận về nhiều bê bối của chính phủ, trong có vụ đánh mất hồ sơ hưu bổng của hàng triệu người.

Giới quan sát nói việc cử tri nóng lòng muốn thay đổi sẽ đóng vai trò quan trọng.

Giáo sư chính trị học tại Đại học Tokyo, ông Takashi Mikuriya, nói trên báo chí Nhật rằng cuộc bầu cử này "nói nhiều về tâm tư nguyện vọng của cử tri hơn là về chính sách".

Ông nói đa số cử tri bỏ phiếu không phải vì họ ủng hộ các chính sách mới mà vì họ quá thất vọng với đàng cầm quyền.

Tin liên quan