Kêu gọi thay đổi chiến lược Afghanistan

Lính nước ngoài tại Afghanistan
Image caption An ninh Afghanistan vẫn chưa ổn định

Một tướng lĩnh hàng đầu của Hoa Kỳ vừa kêu gọi xem lại chính sách quân sự vì chiến lược hiện nay không có hiệu quả.

Trong một đánh giá, Tướng Stanley McChrystal viết rằng tuy tình hình Afghanistan khá nghiêm trọng, vẫn có thể đạt thắng lợi.

Bản phúc trình này chưa được công bố, nhưng các nguồn tin nói Tướng McChrystal đặt việc bảo vệ người dân Afghanistan chống lại Taliban lên hàng đầu.

Ông McChrystal không kêu gọi tăng thêm quân.

Ông viết trong phúc trình: "Tình hình Afghanistan khá nghiêm trọng, nhưng vẫn có thể đạt thành công dù việc này đòi hỏi phải thay đổi chiến lược, tăng cam kết và tổng hợp nỗ lực."

Văn bản đã được gửi tới Tổng thư ký Nato, Tướng Anders Fogh Rasmussen và Ḅô trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates.

Ông Gates nói tuy ông chưa xem báo cáo nhưng ông biết "còn thách thức trước mặt chúng ta và có những điều chúng ta phải làm tốt hơn".

Đánh giá nghiêm khắc của Tướng McChrystal cho rằng dân Afghanistan đang trải qua một cuộc 'khủng hoảng lòng tin' vì cuộc chiến chống Taliban không cải thiện được cuộc sống của họ.

Ông cũng nói mục tiêu là quân đội Afghanistan phải chủ động, nhưng tới ba năm nữa lực lượng này mới có khả năng, và cảnh sát còn phải mất lâu nữa mới sẵn sàng.

Ông cảnh báo rằng phải chiếm và giữ các làng mạc từ tay Taliban, chứ không chỉ chiếm.

Phản hồi lại đánh giá của Tướng McChrystal, thứ trưởng tái thiết nông thôn Afghanistan Wais Barmak nói đáng ra phía Afghanistan phải được tham vấn ngay từ đầu.

Ông nói chính quyền và các cơ quan phát triển cần cung cấp dịch vụ cho người dân sau chiến dịch quân sự.

"Đó là cách thức hợp tác và xây dựng lòng tin của người dân đối với chính phủ."

Tướng McChrystal cũng muốn tăng giao tiếp với các chiến binh Taliban vì ông tin rằng 60% các vấn đề sẽ được giải quyết nếu họ kiếm được việc làm.

Hơn 30.000 quân Mỹ được tăng viện cho Afghanistan kể từ khi Tổng thống Barack Obama ra lệnh tăng cường hồi tháng Năm, gần gấp đôi số lính trước đó và nâng tổng số lính nước ngoài tại đây lên 100.000.

Tin liên quan