Đối lập tại Nhật thắng lớn

Thủ lãnh đối lập tại Nhật Yukio Hatoyama
Image caption Phe đối lập tại Nhật thắng lớn, ông Hatoyama chuẩn bị thành lập chính phủ.

Sau khi giành thắng lợi trong cuộc bầu cử mang nhiều dấu ấn, lãnh tụ đối lập tại Nhật Yukio Hatoyama hiện đang bắt đầu giai đoạn chuyển tiếp quyền lực.

Các cuộc thăm dò ngoài phòng phiếu cho thấy đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) thắng áp đảo đảng Dân Chủ tự Do (LDP).

LDP nắm quyền tại Nhật hầu như liên tục kể từ 1955.

Thủ tướng Taro Aso thừa nhận thua cuộc, và nói rằng ông sẽ từ chức thủ lãnh của LDP.

Các hãng tin dự đoán đảng DPJ của ông Hatoyama giành được 308 trong tổng số 480 ghế của Hạ viện. Đảng LDP giành được 119 ghế.

Kết quả này hầu như đảo ngược lại cán cân quyền lực tại Quốc hội Nhật trước đó.

Trong các phiên giao dịch ban đầu chỉ số chứng khoán Nikkei của Nhật tăng cao nhất trong 11 tháng khi quy mô thắng cử của đảng DPJ trở nên rõ hơn.

Tuy nhiên việc đồng yên lên giá, và chỉ số chứng khoán tại Thượng Hải tụt điểm đã khiến cho Nikkei giảm 0,3% vào cuối ngày.

Kết quả bầu cử chính thức hiện vẫn chưa được công bố.

Người ta dự đoán ông Hatoyama, người thừa kế một gia tài lớn trong gia đình kinh doanh và chính trị tại Nhật, sẽ loan báo thành lập chính phủ chuyển tiếp trong ngày.

Khi tân Quốc hội nhóm họp trong hai tuần tới, ông Hatoyama sẽ được chính thức công nhận là thủ tướng của Nhật Bản.

Khi ấy nội các do ông chọn đã đi vào làm việc. Hiện nay đảng DPJ của ông đang thương thảo với các đảng nhỏ khác nhằm thành lập liên minh.

DPJ cần hậu thuẫn của hai đảng nhỏ để giành thế chủ động tại Thượng viện.

Chờ đợi

Lên tiếng trong một cuộc họp báo dành cho phái viên tại tư gia hôm thứ Hai, ông Hatoyama nói: "Một thời gian đợi chờ quá lâu, ít nhất nay chúng tôi có thể bước vào vòng khởi tranh,

"Điều này không có nghĩa rằng chúng tôi sẽ về tới đích. Quan trọng là làm sao phải tạo ra thay đổi trong chính trị, đưa ra hình thức sinh hoạt mới phù hợp với sự chờ mong của người dân.

Thủ tướng bị thất cử Taro Aso nói ông sẽ từ chức thủ lãnh của đảng LDP. Người kế nhiệm ông sẽ được loan báo trong tháng Chín.

Image caption Ông Hatoyama sinh ra trong gia đình kinh doanh và chính trị có thế lực.

Hãng tin AP trích lời ông nói như sau: "Tôi không có kế hoạch tái tranh cử. Điều quan trọng nhất là làm sao hồi phục và thêm sức sống cho đảng của chúng ta.”

Kotaro Tamura, dân biểu thuộc đảng LDP nói: "Chúng ta phạm quá nhiều lỗi. Một số lỗi vô cùng nghiêm trọng. Chúng ta thay thủ tướng ba lần nhưng không tổ chức bầu cử để cử tri quyết định.”

Các phái viên cho hay chú ý của mọi người hiện giờ tập trung vào phán đoán liệu ông Hatoyama có thể thực hiện các lời hứa đưa ra lúc tranh cử hay không.

Ông cần hành động gấp để đưa nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới thoát khỏi trì trệ và đi vào tăng trưởng trở lại. Ông cần giải quyết tình trạng thất nghiệp đang ở mức kỷ lục.

Ông Hatoyama cũng hứa là ông sẽ mở rộng nhà nước trợ cấp, ngay cả khi Nhật Bản đang bị nợ lớn. Số người già gia tăng làm cho ngân sách an sinh xã hội chịu thêm nhiều gánh nặng.

Về chính sách đối ngoại đảng DPJ của ông Hatoyama nói họ muốn thi hành chính sách ngoại giao bớt phụ thuộc vào Mỹ, trong khi cải thiện mối quan hệ với các nước láng giềng Á châu.

Tin liên quan