Khối LH Anh ngưng quyền hội viên của Fiji

Ông Frank Bainimarama
Image caption Ông Bainimarama nói ông cần thời gian để thực hiện cải tổ chính trị tại Fiji.

Khối Liên hiệp Anh vừa ngưng toàn bộ quyền hội viên của Fiji sau khi nước này chống lại đòi hỏi của Khối về tổ chức bầu cử sang năm.

Tổng thư ký của Khối, Kamalesh Sharma, nêu lý do quốc gia ở vùng Nam Thái Bình Dương không đạt được tiến bộ về dân chủ.

Ông Sharma nói ông cảm thấy không vui khi buộc phải loan báo quyết định. Đây là lần thứ hai trong lịch sử của Khối, một nước bị ngưng toàn bộ quyền hội viên.

Năm 2006, người lính biệt động quân Frank Bainimarama đảo chính cướp chính quyền tại Fiji. Nay ông nói phải đợi đến năm 2014 mới tổ chức được bầu cử, theo lộ trình do ông đề ra.

Ông Bainimarama nói ông cần thời gian để thực hiện cải cách nhằm chấm dứt tiến trình bỏ phiếu dựa theo sắc dân, với ý đồ đưa thêm người Fiji vào chính trường.

Một số người chỉ trích nói rằng dưới sự lãnh đạo của ông Bainimarama, Fiji ngưng bản hiến pháp, bắt giam đối thủ chính trị, trấn áp quyền phát biểu của người dân.

'Dân chủ thực sự'

Trong một tuyên bố, Khối Liên hiệp Anh (hay còn gọi là Khối Thịnh vượng chung) nói rằng họ ra yêu cầu đòi Fiji, chậm nhất là mùng 1 tháng Chín, phải bắt đầu thương thảo trở lại với phe đối lập. Đến khoảng tháng Mười năm 2010, nước này cần tổ chức bầu cử một cách minh bạch.

Ông Sharma nói dù ông Bainimarama nhắc đến “cam kết đối với các nguyên tắc của Khối Liên hiệp Anh” ông ta đã không đáp ứng yêu cầu về hạn định ngày mùng 1 tháng Chín.

Ông nói ngưng quyền hội viên của Fiji là việc cần thiết phải làm, và được thực hiện với “một sự thất vọng.”

Hãng AFP đưa tin, khi nói chuyện với một đài phát thanh tại địa phương, ông Bainimarama nhiều lần nhắc đến sự chống đối của mình đối với thời gian biểu dành cho cuộc bầu cử 2010.

Ông nói: "Chính phủ Fiji tin rằng lộ trình hòa giải chính trị là con đường duy nhất đảm bảo dân chủ bền vững và thật sự, trong đó bao gồm việc tổ chức bầu cử vào năm 2014.”

"Chúng tôi sẽ tôn trọng cam kết này."

Fiji đã bị cấm tham gia cuộc họp ngoại trưởng của khối Liên hiệp Anh. Nay nước này bị ngưng toàn bộ quyền hội viên. Điều này có nghĩa là viện trợ của Khối sẽ bị cắt và Fiji không được phép tham dự đại hội thể thao khối Liên hiệp Anh vào năm 2010.

Khối Liên hiệp Anh là tổ chức gồm 53 quốc gia, lãnh thổ vốn trước đây là thuộc địa của Anh.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài