Đạt Lai Lạt Ma cầu nguyện ở Đài Loan

Image caption Chừng 20.000 người dự buổi lễ cầu nguyện

Lãnh đạo tinh thần người Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma, đã tổ chức buổi lễ cầu nguyện ở miền nam Đài Loan tưởng nhớ nạn nhân trận bão tháng Tám.

Đây là lần xuất hiện trước công chúng đầu tiên của ngài từ khi ngài đến hòn đảo hôm Chủ nhật.

Ngài mô tả chuyến đi là phi chính trị, nhưng Trung Quốc đã lên án chuyến hành trình.

Có tin nói Trung Quốc đình chỉ nhiều đoàn đến Đài Loan, vào thời điểm quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Loan đang cải thiện.

Trung Quốc xem Đức Đạt Lai Lạt Ma là kẻ ly khai nguy hiểm muốn Tây Tạng độc lập và thường chỉ trích các chuyến đi nước ngoài của ngài.

Chuyến thăm Đài Loan đặc biệt nhạy cảm vì Bắc Kinh xem Đài Loan - và Tây Tạng - là một phần lãnh thổ của mình.

Tưởng nhớ người đã khuất

Chừng 20.000 người đã tụ họp hôm thứ Ba tại thành phố Cao Hùng để gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Nhiều người là tín đồ Phật giáo Tây Tạng ở Đài Loan, nhưng nhiều người đến dự cũng là nạn nhân của trận bão, theo phóng viên BBC Cindy Sui.

Nhà sư 74 tuổi nói ông chia sẻ nỗi buồn của những ai mất người thân trong trận bão Morakot, tấn công Đài Loan hôm 7/08 làm hơn 600 người chết hoặc mất tích.

Người có mặt đã cầu nguyện theo Đức Đạt Lai Lạt Ma. Có lúc ngài còn đùa: "Tôi đang cầu kinh bằng tiếng Tây Tạng và các bạn cầu kinh bằng tiếng Phổ thông, nhưng âm thanh sẽ loạn mất."

Theo phóng viên BBC, không ai ở địa điểm cầu nguyện lại nghĩ tới chính trị - họ chỉ muốn nghe thông điệp tinh thần của Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Nhưng chuyến đi đang gây rạn nứt quan hệ Bắc Kinh - Đài Loan.

Image caption Nhiều người sống sót sau trận bão phê phán phản ứng của chính phủ

Hôm thứ Bảy, thông cáo của Văn phòng Đài Loan của Trung Quốc nói chuyến đi của Đức Đạt Lai Lạt Ma "chắc chắn có ảnh hưởng tiêu cực tới quan hệ giữa đại lục và Đài Loan".

Một phát ngôn nhân cho Quốc dân đảng cầm quyền ở Đài Loan nói với các phóng viên rằng một quan chức của Đảng Cộng sản đã hủy chuyến thăm Đài Loan, và một phái đoàn Trung Quốc không dự buổi khai mạc sự kiện Olympics cho người Điếc.

Quốc dân đảng đã củng cố quan hệ với Trung Quốc trong mấy tháng gần đây.

Chính phủ Trung Quốc xem nội các của Tổng thống Ma Anh Cửu dễ giao thiệp hơn là ban lãnh đạo ủng hộ độc lập trước đây của đảo.

Nhưng theo phóng viên BBC, ông Mã khó quyết định khác khi đảng đối lập yêu cầu mời Đức Đạt Lai Lạt Ma đến cầu nguyện cho nạn nhân của trận bão.

Chính phủ của ông bị cáo buộc phản ứng chậm chạp và thiếu hiệu quả trước cơn bão, và phóng viên BBC nói ông không thể làm tổn hại hình ảnh của đảng và của chính mình thêm nữa.

Tin liên quan