Giám đốc Intel lạc quan

Intel chief executive, Paul Otellini

Nghành vi tính đang hồi phục sau cơn suy thoái kinh tế toàn cầu, giám đốc của công ty làm chip lớn nhất thế giới nói với BBC.

Tổng giám đốc điều hành Intel, Paul Otellini nói máy vi tính được sản xuất nhiều hơn trong năm nay so với 2008.

"Nếu xét tới mức độ của cơn suy thoái thì đó là kết quả quá tốt," ông Paul Otellini đánh giá.

Các nhà phân tích tiên đoán ví tính bán ra năm nay sẽ tụt giảm nhiều, nhưng ông Otellini nói người tiêu dùng vẫn mua vì họ không thể sống thiếu máy vi tính.

"Nếu máy bị hư anh không chờ đến hết suy thoái kinh tế mới thay cái khác," ông nói.

Bị phạt

Paul Otellini trả lời phỏng vấn của phóng viên BBC, Rory Cellan-Jones.

Tuần trước cổ phiếu của Intel tăng nhanh sau khi công ty thông báo lợi nhuận của họ trong quí ba sẽ cao hơn dự đoán, báo hiệu ngành công nghệ đang ra khỏi cơn suy thoái.

Trong cuộc phỏng vấn có độc giả của BBC News tham gia gởi câu hỏi, ông Otellini chỉ trích các nhà quản lý EU và nói sai trái về chính sách đã khiến công ty lún sâu hơn vào cơn suy thoái.

Hồi tháng Năm, EU phạt Intel con số kỷ lục 1,06 tỉ euros vì cạnh tranh trái phép. Nhưng ông Otellini nói công ty sẽ khiếu kiện và tự tin là EU phải hủy bỏ lệnh phạt.

Ông Otellini nói kinh nghiệm ông rút tỉa từ cơn suy thoái là công nghệ tốt nhất vẫn bán được như thường.

''Anh không thể chờ cho suy thoái qua rồi mới triển khai công nghệ mới. Khi hết suy thoái người ta muốn có công nghệ mới nhất, họ không muốn thấy những thứ đã cũ khi kinh tế bước vào suy thoái cách đây hai năm,'' ông nói.

Nhưng xã hội phải học những bài học đắng cay trong khu vực địa ốc, cổ phiếu vốn dẫn đến hậu quả tệ hại hơn và có lẽ cần được quản lý tốt hơn.

"Ngồi ở trên cao công việc của quí vị là tbảo vệ người dân,'' ông nói.

Công nghệ 4G

Giám đốc Intel tiên đoán vi tính sẽ trở thành gần gũi hơn nữa với người sử dụng.

''Máy anh cầm theo sẽ tùy thuộc vào nhu cầu và nơi chốn anh đến. Nó sẽ tự động cung cấp thông tin anh cần chứ anh không phải tìm nữa.''

Ông Otellini cũng quả quyết công nghệ Wimax mà Intel hổ trợ để vào mạng trong lúc đang di chuyển trên đường sẽ thành công.

Các công ty điện thoại di động cổ xúy các dịch khác và mọi người đang bước vào cuộc săn tìm cái gọi là nối mạng 4G.

"Wimax là một công nghệ 4G đáng tin cậy. Nó đã được minh chứng và đã đi vào hoạt động ở các nước như Nhật Bản, Hoa Kỳ và Nga," ông Otellini cho biết.