Nato bắn xe nhiên liệu làm chết 90 người

Vụ xe bồn chở nhiên liệu nổ khi bị bắn trúng làm chết nhiều người
Image caption Hiện trường vụ xe bồn nổ tại tỉnh Kunduz

Có ít nhất 90 người bị giết vì không quân Nato bắn vào hai xe bồn chở nhiên liệu bị quân Taliban bắt đi tại vùng Bắc Afghanistan.

Theo nguồn tin từ giới chức Nato nói với BBC, vụ việc xảy ra ở tỉnh Kunduz trên con đường chính vào Baghlan.

Tin về số thương vong trong thường dân đang được điều tra, theo như lời một phát ngôn viên cho Nato.

Còn thống đốc tỉnh Kunduz cho BBC hay một số chỉ huy cao cấp của Taliban bị giết trong vụ nổ.

Nhưng việc gây chú ý của dư luận là số thương vong là thường dân đặt câu hỏi về cách liên quân do Hoa Kỳ chỉ huy tiến hành cuộc chiến chống dân quân Taliban.

Về điều này, nữ đại úy Elizabeth Matthias, phát ngôn viên cho Liên quân Nato ở Afghanistan nói với BBC rằng "thương vong là thường dân sẽ tiếp tục trở thành đề tài hết sức nghiêm trọng đối với người Afghanistan và cả lực lượng quốc tế."

Bà cho hay dù chi tiết về vụ ở Kunduz còn cần tìm hiểu thêm, lệnh của Tư lệnh Nato, Tướng StanleyMcChrystal và các cấp chỉ huy là phải làm sao tiến hành các chiến dịch nhằm đảo bảo an ninh cao nhất cho người dân.

Chiều nay thủ tướng Anh có bài nói chuyện tại London về đường lối của London tại Afghanistan để cùng Hoa Kỳ thực hiện chiến lược mới của Tổng thống Obama.

Chính phủ Anh tin rằng cần hỗ trợ yêu cầu của giới quân đội muốn tăng cường thêm 2000 binh sĩ cho chiến trường Afghanistan.

Còn tại Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates, vẫn xác tín lại quyết tâm thực hiện chiến lược của Tổng thống Obama là bảo vệ các khu vực dân cư và đẩy lui phe Taliban khỏi các vùng quan trọng.

Tuy nhiên, ông Gates nói liên quân mới đang đưa các lực lượng và trang thiết bị vào những vị trí quan trọng để tiếp tục phản công lại phe Taliban. Trong lúc dư luận Mỹ ngày càng giảm sự ủng hộ cho chiến tranh Afghanistan, ông Gates nói cần có thêm thời gian để chiến lược giành dân giữ đất phát huy hiệu quả.