Mỹ 'quan tâm' về uranium của Bắc Hàn

Image caption Lò phản ứng hạch tâm Yongbyong của Bắc Hàn

Hoa Kỳ nói rằng "rất quan tâm" về các tin theo đó Bắc Hàn đã bước vào giai đoạn cuối cùng của công nghệ làm giàu chất phóng xạ uranium.

Tòa Bạc Ốc nói rằng muốn "thi hành triệt để" các biện pháp trừng phạt được Liên Hiệp Quốc thông qua sau khi Bình Nhưỡng thử nghiệm hạch tâm hồi tháng Năm.

Hoa Kỳ nói rằng muốn thấy một bán đảo Triều Tiên phi hạch tâm.

Làm giàu chất phóng xạ hạch tâm sẽ giúp cho Bắc Hàn có được cách thứ nhì để chế tạo bom nguyên tử. Bắc Hàn cũng nói rằng họ sẽ tiếp tục dùng chất plutonium để chế tạo võ khí.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ông Ian Kelly nói rằng hiện cũng chưa biết đích các tuyên bố mới nhất của Bắc Hàn chính xác tới mức nào.

Nhưng ông nói thêm : "Thông thường, chúng tôi rất quan tâm tới các tin nói rằng Bắc Hàn đã bước thêm một bước nữa tới việc dùng các chất phóng xạ để chế tạo võ khí."

Trước đó, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, ông Robert Gibbs nói: "Chúng tôi tiếp tục cam kết buộc Bắc Hàn phải tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế của họ và chúng tôi tiếp tục thực thi triệt để các biện pháp trừng phạt đã được thông qua."

Thống nhất hành động

Ngoại Trưởng Anh ông David Miliband nói rằng quốc tế cần phải phản ứng một cách thống nhất với nhau trước các động thái của Bắc Hàn.

Ông nói: "Năm 2009 và 2010 là hai năm mà Thỏa ước Cấm phổ biến Hạch Tâm bị thử thách nghiêm trọng hơn bao giờ hết và chúng ta cần phải hành động thêm."

Được biết hai vụ thử nghiệm của Bắc Hàn hồi tháng Năm và trong năm 2006 là được thực thi không có chất uranium.

Phái viên đài BBC tại Nam Hàn John Sudworth nói rằng mọi người đều lo âu vì tiến trình làm giàu chất uranium là một tiến trình dễ che đậy và cộng thêm vào đó, Bắc Hàn có kho dự trữ nguyên liệu thô rất dồi dào.

Thông tấn xã Bắc Hàn KCNA đưa tin rằng đoàn đại biểu của Bình Nhưỡng tại Liên Hiệp Quốc đã viết thư lên Hội Đồng Bảo An về vấn đề này như sau "Nếu như một vài thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An LHQ muốn thực thi các biện pháp trừng phạt trước khi đàm phán, thì chúng tôi sẽ trả đũa bằng cách củng cố khả năng răn đe bằng hạch tâm của chúng tôi trước khi chúng tôi đàm phán với họ."

Bộ Ngoại Giao Nam Hàn đã lên án điều mà họ gọi là "đe dọa và hành vi khiêu khích".

Chương trình làm giàu chất plutonium của Bắc Hàn được thực hiện tại lò phản ứng hạch tâm Yongbyon, mà hiện đang được các vệ tinh của Mỹ theo dõi.

Các quan sát viên nói rằng Hoa Kỳ từ lâu nay đã tình nghi Bắc Hàn cho xúc tiến chương trình làm giàu chất phóng xạ một cách âm thầm, tuy nhiên, họ cho rằng chương trình của Bắc Hàn vẫn còn kém phát triển.

Tin liên quan