Lãnh đạo Tân Cương bị cách chức

Người dân Tân Cương đi ngang qua cảnh sát
Image caption Cảnh sát vẫn hiện diện mạnh tại Tân Cương sau các vụ bất ổn gần đây

Tân Hoa xã cho hay một lãnh đạo đảng Cộng sản và lãnh đạo cảnh sát tại khu vực Tân Cương đã bị sa thải.

Hành động này được đưa ra sau vài ngày có bạo động tại thủ phủ Urumqi, nơi ít nhất 5 người bị thiệt mạng.

Người ta chưa đưa ra lý do gì cho các vụ sa thải này.

Các cuộc biểu tình lớn đã diễn ra sau khi có một loạt vụ đâm người bằng kim tiêm, bị đổ lỗi là do người ly khai Hồi giáo Uighur gây ra.

Các vụ bạo động tại Urumqi hồi tháng Bảy làm gần 200 người thiệt mạng.

Tân Hoa xã cho biết lãnh đạo đảng tại Urumqi là Li Zhi sẽ được thay thế bằng trưởng ban pháp luật và trật tự tại Tân Cương là Zhu Hailun.

Một tuyên bố sau đó nói thêm rằng ông Liu Yaohua, giám đốc sở Công an tại khu vực tự trị Tân Cương, cũng bị cách chức.

Các phóng viên nói hàng ngàn người biểu tình đã tuần hành tại Urumqi trong những ngày gần đây, yêu cầu cách chức ông Li vì đã không đảm bảo được an toàn cho công chúng.

Phóng viên BBC, Michael Bristow, có mặt tại Urumqi nói các vụ sa thải này là bất thường vì nó cho thấy giới chức Trung Quốc cho rằng có thể họ đã sai lầm trong cách xử lý với các vụ bạo động tại Tân Cương.

An ninh nghiêm ngặt

An ninh tại Urumqi được siết chặt trong tuần này, sau khi hàng ngàn người TQ gốc Hán biểu tình phản đối các vụ bị cáo buộc là đâm người bằng kim tiêm.

Trong một vụ bạo động mới hôm thứ Bảy, những người Hán tức giận đã xông vào quảng trường thành phố sau khi có tin ba người Uighur dùng kim tiêm tấn công một em nhỏ.

Video về sự cố này cho thấy cảnh sát đưa em nhỏ đi và đám đông được giải tán.

Quan chức an ninh hàng đầu của Trung Quốc, Meng Jianzhu, đã tới thành phố này vào hôm thứ Sáu để vãn hồi trật tự.

Ông được Tân Hoa xã trích lời nói rằng các vụ tấn công bằng kim tiêm là việc tiếp tục tình trạng bạo động vốn bắt nguồn từ tháng Bảy, làm khoảng 200 người - đa phần là người Hán - thiệt mạng trong các vụ bạo lực sắc tộc.

Số lượng người Uighur và người Hán là ngang nhau tại Tân Cương - nhưng người Hán chiếm khoảng 3/4 dân số tại thủ phủ Urumqi của tỉnh này.

Tin liên quan