Nhật cam kết cắt giảm khí thải

Nhà máy ở Trùng Khánh, Trung Quốc
Image caption Thay đổi khí hậu sẽ là trọng tâm của hội nghị thượng đỉnh ở Copenhagen

Lãnh đạo sắp tới của Nhật Bản đã hứa sẽ cắt giảm mạnh khí thải gây hiệu ứng nhà kính, nói rằng ông hướng tới mục tiêu giảm 25% vào năm 2020 - so với mức của năm 1990.

Ông Yukio Hatoyama dự kiến sẽ lên nắm chức Thủ tướng vào ngày 16/9, sau khi giành thắng lợi lớn trong cuộc bầu cử vào tháng Tám.

Tuyên bố của ông là một phần trong việc khẳng định chính sách xanh của đảng Dân chủ.

Người tiền nhiệm thuộc đảng Tự do Dân chủ, ông Taro Aso, chỉ cam kết cắt giảm 8%.

Nhật Bản sẽ trình ra mục tiêu mới của họ tại hội nghị thượng đỉnh về môi trường ở Copenhagen, Đan Mạch vào tháng 12 sắp tới.

Phản đối

Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị các tập đoàn kinh doanh tại Nhật phản đối, và một số bộ phận trong ngành xe hơi dự kiến sẽ vận động hành lang để chống lại các mục tiêu này.

Giới phân tích nói tuyên bố của ông Hatoyama hôm thứ Hai tại hội nghị về thay đổi khí hậu ở Tokyo là quá tham vọng, hơn nhiều quốc gia công nghiệp phát triển khác.

Kế hoạch của Nhật đã được lãnh đạo phụ trách về thay đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc khen ngợi.

LHQ khuyến nghị các quốc gia phát triển phải cam kết cắt giảm từ 25 đến 40% khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2020.

Yvo de Boer, trưởng ban thư k‎ý về thay đổi khí hậu của LHQ, nói tại hội nghị ở Tokyo: “Với mục tiêu như thế, Nhật Bản sẽ đóng vai trò hàng đầu như các nước công nghiệp đã nhất trí nhằm giảm bớt các tác động của thay đổi khí hậu”.

Image caption Tân Thủ tướng Nhật đưa ra cam kết lớn hơn nhiều so với của người tiền nhiệm

Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, và đứng ở vị trí thứ năm xét về mức độ thải khí gây hiệu ứng nhà kính - là yếu tố chính dẫn đến tình trạng Trái đất nóng lên.

Ông Hatoyama nói tại hội thảo: “Trong mục tiêu trung hạn, chúng ta hướng tới việc giảm 25% khí thải vào năm 2020 so với mức của năm 1990, dựa trên mức độ mà khoa học yêu cầu nhằm ngăn chặn việc trái đất nóng lên”.

Lãnh đạo Nhật cho rằng họ có thể thực hiện việc này bằng cách trao đổi hạn mức khí thải, cải tạo nhà cửa, trợ giá cho các thanh năng lượng mặt trời và đưa ra các công nghệ sử dụng ít nhiên liệu trong xe hơi.

Tân lãnh đạo của Nhật nói chỉ tiêu của ông là dựa trên mục tiêu tham vọng mà các quốc gia lớn khác đã đồng ý.

Trong khi không nêu đích danh Trung Quốc hay Ấn Độ, ông Hatoyama nói: "Chúng tôi nghĩ rằng các nước đang phát triển cũng phải có các nỗ lực nhằm giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, vì cần có nỗ lực của toàn cầu trong vấn đề thay đổi khí hậu".

Tin liên quan