Thủ tướng Đài Loan từ chức

Thủ tướng Đài Loan, Lưu Triệu Huyền
Image caption Ông Lưu nói ông nhận trách nhiệm về việc xử lý bão kém

Thủ tướng Đài Loan, Lưu Triệu Huyền, đã từ chức sau khi chính phủ bị chỉ trích mạnh vì xử l‎ý chậm chạp trước hậu quả thiên tai vào tháng trước.

Tổng bí thư của đảng cầm quyền là ông Ngô Đôn Nghĩa sẽ lên thay cho ông Lưu.

Ông Lưu nói với các phóng viên rằng ai đó phải đứng ra nhận trách nhiệm chính trị sau khi ít nhất 600 người đã thiệt mạng vì cơn bão Morakot vào tháng trước.

Những người chỉ trích đổ lỗi cho chính phủ đã không sơ tán dân kịp thời trước bão Morakot, dẫn đến con số thương vong lớn.

Một số bộ trưởng khác dự kiến cũng sẽ nạp đơn từ chức vào thứ Năm này.

Sắp bầu cử

Giới phân tích nói việc thay đổi từ ông Lưu sang ông Ngô ít có khả năng sẽ tạo ra chấn động lớn, vì quyền lực tại quốc đảo này phần lớn nằm trong tay Tổng thống chứ không phải Thủ tướng.

Nói chuyện tại buổi họp báo vào thứ Hai, 7/9, ông Lưu nói: “Tôi là lãnh đạo đứng đầu và toàn bộ trách nhiệm chính trị đặt lên vai tôi, do đó tôi đã nạp đơn từ chức lên Tổng thống, và ông đã chấp thuận”.

Quốc Dân đảng của ông Mã Anh Cửu lên nắm quyền tại Đài Loan vào tháng 5/2008, và kể từ đó đã theo đuổi một loạt chính sách nhằm quan hệ thân thiết hơn với Trung Hoa lục địa.

Tuy nhiên, sự tín nhiệm dành cho ông Mã đã giảm sút sau cơn bão vào tháng trước, và ông sẽ phải đối mặt với cuộc bầu cử địa phương khó khăn vào tháng 12 tới.

Tin liên quan